Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp khai thác cát sông trái phép

Cập nhật ngày: 24/01/2021 06:25:30

ĐTO - Thời gian qua, hoạt động khai thác cát sông trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành chức năng quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên vì hám lợi bất chính nên nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối và lén lút khai thác cát sông trái phép, bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Đồng Tháp thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với hoạt động khai thác cát sông trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho 3 công ty đó là: Công ty Cổ phần xây lắp và Vật liệu xây dựng (CPXL&VLXD) Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp, Công ty TNHH khai thác cát Định Thành. Hoạt động khai thác khoáng sản của các công ty này trong thời gian qua nhìn chung luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Quốc Anh - Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước và khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có các đối tượng lợi dụng những ngày nghỉ (ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ hoặc vào ban đêm) để bơm hút cát sông trái phép. Nguyên nhân có thể là do việc khai thác cát trái phép mang lại nhuận cao, có tỉnh trong khu vực ngưng cấp phép khai thác cát. Từ đó, nhiều người có nhu cầu tập trung về tỉnh Đồng Tháp để mua cát sông, nên một số đối tượng hám lợi bất chính đã lén lút khai thác cát sông trái phép để bán cho người dân có nhu cầu.

Cũng theo ngành chức năng tỉnh, phương thức và thủ đoạn của các đối tượng này thường hoạt động vào ban đêm, phân công hoặc thuê người giám sát lại hoạt động của lực lượng Công an. Các phương tiện khai thác cát sông trái phép thường có công suất cao, khai thác gần bờ để dễ dàng tẩu thoát khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, trong thời gian qua, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát các khu vực mà các đối tượng thường xuyên hoạt động kết hợp nhiều biện pháp công tác khác, qua đó đã bắt giữ nhiều vụ khai thác cát sông trái phép.

Mới đây, trên tuyến sông Tiền thuộc thủy phận ấp Tân Hội, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Tháp) và Công an huyện Thanh Bình bắt quả tang phương tiện ghe gỗ trọng tải khoảng 30 tấn do 2 đối tượng Nguyễn Minh Cảnh và Nguyễn Chí Trung cùng ngụ tỉnh Long An điều khiển có hành vi khai thác cát trái phép. Tại hiện trường, trên ghe có khoảng 7m3 cát.

Trước đó, ngày 9/11/2020, tại tuyến sông Tiền thuộc thủy phận ấp Long Phước, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp Công an huyện Hồng Ngự bắt quả tang 3 đối tượng sử dụng phương tiện ghe gỗ khoảng 30 tấn đang thực hiện hành vi khai thác cát với 3m3 trên ghe. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và bàn giao cho Công an huyện Hồng Ngự xử lý theo thẩm quyền.

Hầu hết các đối tượng vi phạm đều thừa nhận sai phạm của mình, nhưng đều đổ lỗi do nhu cầu của người dân tăng cao, giá cát bên ngoài lại cao nên đành làm liều. Cái lợi trước mắt đã làm cho họ không nghĩ đến việc tái vi phạm sẽ bị xử lý hình sự. Thượng tá Lê Hoàng Trung - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Đồng Tháp) cho biết, trong năm 2019, lực lượng Công an đã phát hiện bắt giữ trên 30 vụ khai thác cát sông trái phép. Trong thời gian tới, thực hiện theo kế hoạch chuyên đề của Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục xây dựng kế hoạch để đấu tranh với hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

D.CHINH-T.THẢO

Gửi bình luận của bạn