Nhiều “quan xã” lập khống hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhật ngày: 15/01/2021 10:11:52

ĐTO - Ngành chức năng tỉnh đang hoàn tất việc truy tố nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, công chức địa chính xã Tân Long (huyện Thanh Bình) và công chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Bình vì liên quan đến việc lập khống hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).


Trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãnh đạo UBND xã Tân Long và công chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Bình thiếu kiểm tra các hồ sơ nên dẫn đến sai phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật

Cũng theo ngành chức năng tỉnh, qua xem xét đơn đề nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai, Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai đối với UBND xã Tân Long. Kết quả thanh tra đã phát hiện việc xác lập hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với 18 thửa đất có tổng diện tích gần 10.440m2 có dấu hiệu tội phạm. Cụ thể là lập khống hồ sơ cấp GCNQSDĐ, đất được cấp không có trên thực địa nên Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình kết luận và chuyển vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Thanh Bình) xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc lập khống hồ sơ cấp GCNQSDĐ này, trước đó, Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố đối với nhiều “quan xã” ở Tân Long. Cụ thể: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các bị can gồm: Nguyễn Thị Kim Tuyến (SN 1962, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Phan Duy Tân (SN 1977, nguyên công chức địa chính xã Tân Long) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Nguyễn Văn Lường (SN 1957, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Long) và Nguyễn Trường Giang (SN 1986, nguyên công chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Bình) cùng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Diễn biến của vụ việc cho thấy, năm 2007, ông Lê Văn Chung – Phó Tổng Giám đốc, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển đa quốc gia IDI thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai (viết tắt Công ty Sao Mai) và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến (lúc này là Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long) ký hợp đồng giao khoán về việc mua đất nuôi trồng thủy sản tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Long (huyện Thanh Bình). Nội dung hợp đồng thể hiện Công ty Sao Mai giao khoán cho bà Tuyến mua đất cho công ty với giá 67 triệu đồng/1.000m2 (đất thuộc quyền sử dụng của người dân, có GCNQSDĐ); giá 45 triệu đồng/1.000m2 (đất của Nhà nước mà người dân thuê sử dụng, không có GCNQSDĐ). Vị Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long này có trách nhiệm làm GCNQSDĐ đất đã mua cho Công ty Sao Mai, bên Công ty Sao Mai chịu lệ phí và thuế.

Đến năm 2016, Công ty Sao Mai được UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt cho thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản với diện tích 9,6ha. Trong quá trình xác lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ ông Lê Văn Chung sang cho Công ty Sao Mai thì Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thanh Bình phát hiện có 18 thửa đất với diện tích gần 10.440m2 có vị trí tại ấp Tân Thạnh (xã Tân Long) bị cấp trùm thửa, đất không có thật. Đặc biệt, việc cấp GCNQSDĐ đối với 18 thửa đất nói trên là trái với quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai. Liên quan đến 18 hồ sơ (thửa đất) đề nghị cấp GCNQSDĐ trái quy định thì nguyên cán bộ địa chính xã Tân Long Phan Duy Tân ký 11 hồ sơ; Nguyễn Thiện Nhân – nguyên cán bộ địa chính xã Tân Long ký 7 hồ sơ nhưng thực chất các hồ sơ này do Tân lập). Các hồ sơ tiếp tục được trình lên cho bà Tuyến và ông Nguyễn Văn Lường (nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Long) ký xác nhận...

Sau khi ký hợp đồng giao khoán, Công ty Sao Mai đã tạm ứng cho bà Tuyến 10 tỷ đồng, bà Tuyến chỉ đạo Tân lập khống hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho 13 hộ dân với tổng diện tích gần 10.440m2, sau khi có GCNQSDĐ thì bà Tuyến đã tự làm thủ tục chuyển nhượng sang cho ông Chung để quyết toán với Công ty Sao Mai số tiền gần 700 triệu đồng. Quá trình đối chiếu cho thấy, bà Tuyến đã quyết toán tiền mua đất, đóng thuế, lệ phí trước bạ và trả tiền mặt cho Công ty Sao Mai với tổng các khoản gần 10,2 tỷ đồng. Như vậy, Công ty Sao Mai phải hoàn trả cho bà Tuyến gần 191 triệu đồng, tuy nhiên, bà Tuyến có hành vi gian dối quyết toán 18 thửa đất khống có diện tích gần 10.440m2 (tương đương gần 700 triệu đồng) nên bà Tuyến còn chiếm đoạt của Công ty Sao Mai hơn 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Lường thừa nhận đã ký các loại giấy tờ liên quan đến nhiều hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ. Khi ký hồ sơ do cán bộ địa chính chuyển đến nhưng không kiểm tra về quy trình tiếp nhận đơn, người làm đơn cũng như nguồn gốc đất đai khi ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không có mặt của các bên chuyển nhượng. Còn ông Nguyễn Trường Giang – nguyên công chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Bình thừa nhận khi tiếp nhận hồ sơ, không đi thực tế để thẩm tra, xác minh hiện trạng, nguồn gốc đất mà chỉ kiểm tra hồ sơ do cán bộ địa chính xã Tân Long xác lập rồi ký trích lục bản đồ địa chính và xác nhận đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ và trình lãnh đạo ký xác nhận.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn