Hàn truy tố 32 người do tham nhũng dự án hạt nhân

Cập nhật ngày: 11/07/2012 07:39:02

Các công tố viên Hàn Quốc thông báo ngày thứ Ba rằng họ đã truy tố 32 người tội tham nhũng liên quan tới cơ quan năng lượng hạt nhân của nước này và các hợp đồng với những nhà cung cấp.

Trong số những người bị truy tố có 23 người làm việc cho Cơ quan năng lượng hạt nhân Hàn Quốc và các kỹ sư bị cáo buộc nhận hối lộ, theo lời văn phòng công tố thành phố miền nam Hàn Quốc Ulsan.

Những người này bị cáo buộc tư túi 2,22 tỷ won (1,94 triệu USD) để giúp đỡ các nhà cung cấp nhận được những hợp đồng béo bở với cơ quan nhà nước này.

Một kỹ sư kỳ cựu 52 tuổi ở nhà máy hạt nhân lâu đời nhất nước Gori đã bỏ túi riêng 450 triệu won, theo lời các công tố viên.

Bảy nhân viên làm việc cho các công ty cung cấp và hai tay môi giới cũng bị bắt và bị truy tố tội đưa hối lộ.

Công tố viên Koo Bon Jin nói với các phóng viên: “Vụ việc này cho thấy tình trạng hối lộ có tính chất hệ thống và những vụ lại quả ở một công ty nhà nước trọng yếu."

Cuộc điều tra gây ra quan ngại về sự an toàn của 21 lò phản ứng hạt nhân đang đáp ứng khoảng 35% nhu cầu điện năng của Hàn Quốc sau thảm họa hạt nhân vừa rồi tại nước láng giềng Nhật Bản.

Vào tháng 2, lò phản ứng Gori, được xây dựng từ năm 1978 ở thành phố miền nam Busan, đã mất điện trong một thời gian ngắn và máy phát điện dự phòng khẩn cấp không hoạt động. Sự cố khôn gây ra rò rỉ hạt nhân nhưng gây nhiều lo lắng trong dư luận.

Hồi tháng 5, năm kỹ sư ở Gori bị truy tố vì tìm cách che giấu một vụ mất điện có thể gây nguy hiểm. Trước đó cũng trong tháng 5, một doanh nhân bị tuyên án ba năm tù vì cung cấp những thiết bị có thể có lỗi cho nhà máy Gori./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn