Nhật Bản dự định sắm cabin tránh sóng thần cho dân

Cập nhật ngày: 08/07/2012 14:17:59

Thị trấn Rishiri, Hokkaido, Bắc Nhật Bản, đang dự định trang bị cabin mini tránh sóng thần có tên Noah cho các gia đình trong thị trấn nhằm đối phó với cơn đại hồng thủy trong tương lai.

Cabin lánh nạn này có cấu tạo từ nhựa cứng được gia cố bằng các sợi hóa học, dạng hình cầu, có khả năng chịu va đập và áp lực lớn.

Đường kính của cabin mini này chỉ khoảng 1,2m với trọng lượng 75kg, vừa đủ cho 4 người ẩn náu bên trong. Cabin này có thể bảo vệ chủ nhân của nó khỏi sóng thần nhờ khả năng nổi được trên mặt nước.

Sản phẩm này do hãng Cosmo Power có trụ sở ở thành phố Hiratsuka tỉnh Kanagawa - một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thương mại thân thiện với môi trường - nghiên cứu sản xuất.

Tên gọi Noah dựa trên tích chuyện về con tàu Noah nổi tiếng trong Kinh Thánh cứu vớt muôn loài khỏi trận đại hồng thủy.

Theo chính quyền thị trấn Rishiri, chi phí xây dựng tháp lánh nạn sẽ tiêu tốn của địa phương khoảng 1,5 tỷ yen.

Vào mùa Đông, việc xử lý tuyết vùi lấp trên tháp cũng gây ra nhiều bất cập. Trong khi đó, cabin lánh nạn Noah nếu được trang bị cho tất cả các hộ gia đình thì cũng chỉ “bằng 1/5” chi phí xây tháp lánh nạn.

Thị trưởng Rishiri, ông Tajima Junichi, cho biết: “Việc lánh nạn quan trọng nhất là vấn đề thời gian. Đối với người cao tuổi, sẽ phải có một đội cứu hộ chịu trách nhiệm đưa họ lên tháp lánh nạn. Chi bằng tốt hơn cả là đặt một cabin Noah ở ngay khoảng sân nhỏ trước nhà”./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn