Thế giới sốc với đoạn băng tử hình tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 10/07/2012 07:37:16

Bộ trưởng ngoại giao Anh William Hague ngày 8/7 nói rằng ông “bị sốc và thấy ghê tởm” trước những thông tin cho biết Taliban đã công khai tử hình một phụ nữ người Afghanistan bị cáo buộc ngoại tình.


Hình ảnh cắt từ đoạn băng phát trên kênh Al Jazeera cho thấy
 đám đông tán thưởng trước cảnh phụ nữ bị hành hình (Nguồn: nydailynews)

Chính phủ Anh lên án hành động “tồi tệ” này và kêu gọi những nhà lãnh đạo Afghanistan đưa những kẻ giết người ra công lý.

“Tôi bị sốc và ghê tởm với những tin tức này”, ông Hague nói trong một tuyên bố. “Những hành động tồi tệ như thế càng nhấn mạnh yêu cầu sống còn bảo vệ quyền của phụ nữ và các bé gái ở Afghanistan.”

Bộ ngoại giao Anh thông báo chính thủ nước này đang hợp tác với các đối tác Afghanistan, các tổ chức phi chính phủ và những đối tác quốc tế để cải thiện tình hình nữ quyền ở Afghanistan.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton trước đó đã kêu gọi đấu tranh vì nữ quyền ở nước này sau khi đoạn băng kinh hoàng xuất hiện trên mạng chiếu cảnh tử hình một phụ nữ 22 tuổi.

Trong đoạn băng, người phụ nữ có tên Najiba bị bắn nhiều lần vào lưng trước một đám đông đàn ông ở làng Qol thuộc tỉnh Parwan ngay phía bắc thủ đô Kabul.

Người phụ nữ này kết hôn với một thành viên trong nhóm vũ trang cứng rắn Taliban và bị cáo buộc ngoại tình với một chỉ huy Taliban, người phát ngôn chính quyền tỉnh Parwan, Roshna Khalid, nói với AFP vào ngày Chủ nhật.

“Trong một tiếng đồng hồ họ phán quyết luôn là cô ấy có tội và tuyên án tử hình. Họ bắn cô ấy trước mặt những người dân làng ở ngôi làng của cô, Qol”, bà nói, giải thích thêm rằng vụ hành hình diễn ra tháng trước./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn