Liên Hợp Quốc nói ít nhất 40 người chết trong khủng hoảng tại Venezuela

Cập nhật ngày: 30/01/2019 06:59:19

Liên Hợp Quốc cho biết hầu hết nạn nhân thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng ủng hộ chính quyền Maduro và hơn 850 người khác bị giam.


Cảnh sát Venezuela đụng độ với nhóm người ủng hộ phe đối lập trong cuộc biểu tình tại thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên về vấn đề nhân quyền của Liên Hợp Quốc Rupert Colville hôm nay cho biết ít nhất 40 người được cho là đã thiệt mạng tại Venezuela thời gian gần đây, trong đó có 26 người bị lực lượng ủng hộ chính phủ bắn, 5 người chết do bị đột kích tại nhà và 11 người chết trong các vụ cướp, Reuters đưa tin.

Colville nói thêm rằng từ ngày 21/1 đến 26/1 có hơn 850 người bị giam, bao gồm 77 trẻ em, một số ở độ tuổi 12. Riêng ngày 23/1 có tới 636 người bị bắt trên cả nước, con số cao nhất tính trong một ngày trong vòng 20 năm qua.

Tình trạng hỗn loạn xảy ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" để "thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do". Hàng chục nghìn người dân ở thủ đô Caracas đã xuống đường để thể hiện sự ủng hộ Guaido. 

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông vẫn là tổng thống hợp pháp của đất nước, đồng thời cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ. Washington cùng nhiều nước châu Âu và Mỹ Latin ủng hộ Guaido, trong khi một số quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia vẫn đứng về phía Maduro.

Ánh Ngọc (VNE)

Gửi bình luận của bạn