Cai thuốc không bao giờ là quá muộn, hãy cai thuốc ngay bây giờ và mãi mãi

Cập nhật ngày: 14/12/2018 16:24:41

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hút thuốc lá không những gây tổn thất về sức khỏe mà hút thuốc lá còn tạo ra gánh nặng kinh tế lớn cho xã hội. Ở một số gia đình, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Không hút thuốc lá ta sẽ có sức khỏe tốt hơn, sống lâu và có ích hơn. Những người thân trong gia đình cũng sẽ khỏe mạnh do không bị hút thuốc lá thụ động.

Những người đã bỏ được thuốc lá đều có chung nhận xét: nếu như càng nhiều người biết được sự thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc có thể họ sẽ có quyết tâm hơn nữa để tuyệt giao với thuốc lá.

Những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau bỏ thuốc lá

So với lúc hút thuốc thì chỉ sau 20 phút không sử dụng thuốc lá huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. 8 giờ không hút thuốc lá đối với người sử dụng thuốc thường xuyên, lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da tăng dần.

Sau 24 giờ không dùng thuốc ở người nghiện, lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% bắt đầu giảm cảm giác ăn ngon miệng. 48 giờ sau đó cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu được cải thiện.

Một tuần sau khi cai thuốc, giấc ngủ trở lại bình thường. Từ 2 tuần đến 3 tháng, sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

Đối với sức khỏe người dừng sử dụng thuốc lá, những thay đổi rõ nét từ 1 - 9 tháng là các triệu chứng như: ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Từ 1 - 2 năm, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim đối với người cai nghiện thuốc lá giảm 29 - 50%. Giảm tỉ lệ bệnh tái phát và tăng tỉ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.

5 năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5 - 15 năm cai thuốc. 10 năm sau đó, nguy cơ chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tụy cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc. Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút.

Tích cực tham gia các hoạt động thể thao

Một trong những lời khuyên mà các bác sĩ tư vấn dành cho người cai nghiện thuốc lá là bên cạnh sự quyết tâm, chọn thời điểm, chế độ ăn uống... còn có một biện pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả đó là hãy lựa chọn một môn thể thao mà mình ưa thích để tăng cường sức khỏe, khơi gợi niềm đam mê. Chơi thể thao sẽ “lấy” đi thời gian hút thuốc của người nghiện; đồng thời thể thao giúp cơ thể khỏe hơn, ăn ngon, ngủ sâu nên hạn chế đáng kể các “cơ hội” nghĩ và hút thuốc . Một trong những gợi ý đó là môn đạp xe hoặc chạy bộ.

Các chuyên gia cũng cho rằng những thay đổi trong hoạt động của não vốn do tập thể dục đem lại có thể làm giảm cơn thèm thuốc lá.

Một số thay đổi về sinh lý và tinh thần sau khi bỏ thuốc

Việc cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm của con người. Đã có rất nhiều người nghiện thật nặng nhưng cũng đã tự cai thành công.

Đa số người nghiện hút ở giai đoạn tâm lý và hành vi là chính. Do đó, chỉ cần điều trị nhận thức và thay đổi hành vi, đặc biệt thay đổi môi trường công tác, việc cai bỏ thuốc lá thường thành công.

Một số triệu chứng khác cũng có thể gặp như: khô miệng, rát họng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng và tăng cân.

Điểm đáng chú ý nhất ở đây là tăng cân. Không phải tất cả mọi người đều tăng cân sau khi bỏ thuốc. Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 2kg. Nguyên nhân có thể là người bỏ thuốc hoạt động ít hơn và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Rất may là sự tăng cân này có thể tránh được.

- Ăn 3 - 6 bữa nhỏ hàng ngày chứ không ăn 1 bữa thật nhiều.

- Tránh những chất béo.

- Ăn nhiều hoa quả và rau tươi.

- Vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện nhiều hơn (ví dụ đi bộ nhanh...).

Nếu vẫn tiếp tục tăng cân cũng đừng lo sợ. Cơ thể của bạn có thể cần có thời gian quen dần với tình trạng không có nicotine. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân. Và hãy nhớ rằng lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn rất nhiều so với cái hại do tăng vài ký.

NH (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn