Lại chuyện rượu

Cập nhật ngày: 10/11/2017 10:34:54

Có lẽ rượu là đề tài được nói tới nói lui nhiều nhứt trên công văn, trên mặt báo và bàn tán hằng ngày trong xã hội.

Rượu giống như sợi dây thun kéo giãn ra rồi thun trở lại. Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu có hiệu lực từ ngày 1/11/2017. Trong đó cấm: bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi; bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật; cấm sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu...

Nội dung Nghị định là quá đúng và cần thiết, nhưng Tư tôi vẫn lo là việc thực hiện như thế nào? Ví dụ: Cơ quan nào và nơi đó có đủ người, đủ điều kiện để thường xuyên đi kiểm tra, giám định những nơi sản xuất rượu, chế biến rượu và bán rượu hay không? Vừa qua, có không ít chỉ thị, công văn ban hành về cấm hút thuốc lá nơi công cộng, cấm thuốc lá nhập lậu..., nhưng thử hỏi có ai phạt người hút thuốc lá nơi công cộng, người bán thuốc lá nhập lậu; biên lai phạt đâu, tiền phạt đưa về đâu? Rốt cuộc đánh trống bỏ dùi.

Tỉnh ủy Đồng Tháp đã từng ban hành Chỉ thị 19 về cấm uống rượu; Bộ Công an cấm cán bộ, chiến sĩ trong ngành uống rượu; nghiêm cấm người uống rượu bia không được lái xe, v.v... và v.v... song tác dụng như cóc bỏ dĩa!

Ở đây, Tư tôi chỉ xin nói ở một khía cạnh. Trước hết là phổ biến cho mọi người thông. Trong Đảng, Nghị định 105 này có được triển khai cho đảng viên ở các Chi bộ cơ sở; các cơ quan, ban, ngành các cấp có triển khai đầy đủ trong công chức, viên chức; các cơ sở sản xuất, chế biến rượu, các nơi mua bán rượu có được phổ biến thông suốt và cam kết thực hiện cho đúng không; các tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản có phổ biến đến từng hộ gia đình; các đoàn thể nông dân, thanh niên, đội thiếu niên..., các trường học có thông trong hội viên, đoàn viên, học sinh (tuổi dưới 18) không? Cuối năm khi xét gia đình văn hóa có xem có gia đình nào vi phạm không? Và cơ quan nào có trách nhiệm theo dõi, giám sát, sơ kết, tổng kết từng quý, hằng năm?

Tư tôi mong sao Nghị định 105 này có sức sống trong xã hội và đừng đi theo mấy đàn anh đã đi trước, có sanh ra, có tên có họ song chết yểu hồi nào không ai hay. Mong lắm thay!

Tư Rèn

Gửi bình luận của bạn