Cầu lông Đồng Tháp
Yếu ở các giải mở rộng

Cập nhật ngày: 19/12/2012 05:25:29

Hàng năm, từ tháng 9 đến tháng 11 là thời gian diễn ra Giải cầu lông các câu lạc bộ mở rộng tỉnh. Đây được xem là nơi hội tụ anh tài cầu lông chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh, tuy nhiên, điều đáng buồn là trong 2 năm liên tiếp (năm 2011, 2012), các VĐV của Đồng Tháp lại không đạt được thành tích tốt ở giải đấu này.


Trận bán kết nội dung đôi nam nữ ở Giải cầu lông các câu lạc bộ
Đồng Tháp mở rộng năm 2011

Cách đây 5 năm, người đam mê cầu lông Đồng Tháp được mãn nhãn khi chứng kiến những VĐV nam có kỹ, chiến thuật thi đấu tốt ở các nội dung đánh đơn, đánh đôi như: Quang Thoại, Quốc Thanh, Văn Nam, Nguyễn Khang (thành phố Cao Lãnh), Thanh Kim (thị xã SaĐéc)... thì nay hình ảnh ấy chỉ còn là quá khứ. Thực tế ở các giải gần đây cho thấy, cầu lông Đồng Tháp đang dần nhường huy chương vàng, bạc cá nhân, các nội dung đôi nam, đôi nam nữ, đơn nam cho các đoàn VĐV đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Trà Vinh...

Từ năm 2010 - 2012, khi giải cầu lông các câu lạc bộ mạnh của tỉnh được tổ chức mở rộng, đã thu hút rất nhiều VĐV có thành tích tốt ở các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ tham gia. Đa số các VĐV tham gia các giải đấu này được đào tạo bài bản từ các trường năng khiếu địa phương, thường xuyên tham gia các giải đấu khu vực, quốc gia, các giải đấu trẻ toàn quốc. Nếu như VĐV Tiền Giang "thống trị" ở nội dung đơn nam, đôi nam, đôi nữ thì VĐV Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh lại không có đối thủ ở nội dung đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ.

Sự vượt xa về kỹ thuật, đẳng cấp của VĐV ngoài tỉnh đã đánh tan hy vọng của các VĐV được đánh giá mạnh nhất tỉnh ngay ở vòng tứ kết, bán kết.

Không chỉ những VĐV nam nếm mùi thất bại, mà các VĐV nữ cũng khó giành được huy chương bởi đối thủ quá mạnh. Những VĐV có thành tích thi đấu tốt ở nhóm 1 trong các nội dung đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ như: Xuân Sang (Kho bạc tỉnh), Hồng Ngọc (Imexpharm), Phước Sang, Thanh Nguyệt (Lấp Vò), Tâm Anh (thành phố Cao Lãnh)..., cũng vất vả, không thể chạm tay vào tấm huy chương vàng, bạc ở hai mùa giải gần đây. Dù rất nỗ lực, nhưng những VĐV nữ có tên tuổi trong giới cầu lông Đồng Tháp cũng chỉ có thể vào đến tứ kết. Sự sa sút ấy - theo đánh giá của giới chuyên môn - do các VĐV bận rộn việc mưu sinh; không có khả năng thuê huấn luyện viên có kinh nghiệm, thiếu thi đấu cọ xát để chuẩn bị cho giải đấu...

Niềm hy vọng của người hâm mộ Đồng Tháp ở môn cầu lông các giải chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh chỉ có thể đặt vào các nhóm tuổi từ 31 trở lên. Bởi ở những nhóm đấu này, còn một vài VĐV có thành tích tốt như: Minh Tiến, Thanh Tuấn, Thanh Việt, Bạch Huệ (thành phố Cao Lãnh)...

Để các VĐV đạt thành tích tốt tại các giải đấu chuyên nghiệp cấp tỉnh, cấp khu vực, toàn quốc cần có sự đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất, huấn luyện viên trong việc tuyển chọn, đào tạo những VĐV thực sự có tố chất.

C.Phương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Tuấn Khanh - tuankhanhptk@yahoo.com
  • Bài viết khá hay Do giải tổ chức ở tỉnh nhà, nên hầu hết các CLB đều gom thành viên về. Không ai chịu cho mượn "quân", nếu mỗi CLB bỏ qua cái "tôi" thì tôi nghĩ khả năng có giải là rất cao. Nội dung thi đấu thì quá nhiều nhóm tuổi làm loãng giải đấu đi rất nhiều mà chất lượng lại không cao ở các nhóm 3,4. Theo tôi chỉ chia 2 nhóm tuổi là vừa, và phải quy định tuổi được phép tham gia giải. Sắp xếp lịch thi đấu không có khoa học, VĐV phải thi đấu liên tục, vận động tài trợ giải còn quá yếu kém.
 
Gửi bình luận của bạn