Vô địch Premier League, Man City vẫn lỗ nặng

Cập nhật ngày: 15/12/2012 10:03:28

Mặc dù đã đoạt chức vô địch Premier League mùa giải 2011-2012, song điều đó cũng không thể giúp Man City tránh khỏi việc làm ăn thua lỗ tới 97,9 triệu bảng.


Mới đây, Man City đã công bố doanh thu ở mùa giải 2011-2012. Theo đó, tổng thu nhập của họ ở mùa giải vừa qua đạt 231,1 triệu bảng. Đây chính là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử The Citizens.

Tiền tài trợ và tiền thưởng từ các giải đấu là tác nhân chính giúp Man City giảm bớt gánh nặng tài chính. Được biết, họ đã nhận được 40 triệu bảng/năm theo hợp đồng tài trợ với hãng hàng không Etihad Airways, 60,6 triệu bảng tiền thưởng cho chức vô địch Premier League và 26,5 triệu bảng nhờ được tham dự đấu trường Champions League.

Ngoài ra, việc bán bớt đi một số “người thừa” như Emmanuel Adebayor, Roque Santa Cruz, Adam Johnson hay Nigel de Jong cũng giúp đội bóng vùng Eastland cắt giảm đáng kể ngân sách tiền lương của mình.

Tuy đạt mức doanh thu cao như vậy, nhưng sau khi trừ các khoản chi phí, Man City vẫn thua lỗ tới 97,9 triệu bảng. Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là một tín hiệu đáng mừng với Man xanh, bởi trước đó 1 năm, số tiền thâm hụt của họ vẫn ở mức 197,5 triệu bảng.

Thời gian qua, Man City đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào “túi tiền” không đáy của ông chủ Sheikh Mansour. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi theo luật Công bằng tài chính (Financial Fair Play) mà UEFA đưa ra, mỗi đội bóng chỉ được phép làm ăn thua lỗ không quá 35 triệu bảng (tương đương 45 triệu Euro) trong vòng ba năm từ 2011-2014. Nếu vượt quá mức quy định này, họ sẽ không được tham dự các giải đấu do UEFA tổ chức như Europa League và Champions League.

Ferran Soriano, giám đốc điều hành Man City cho biết: “Những gì chúng ta nhìn thấy hiện nay là một Man City đang trên bờ vực của một sự chuyển đổi lịch sử. Tình hình tài chính của đội bóng đang được cải thiện rõ rệt nhờ những bản hợp đồng tài trợ với các đối tác lớn. Với bề dày lịch sử và tiềm năng của mình, chúng tôi rất tự tin vào một tương lai tươi sáng hơn với CLB”.

ĐH (Theo danviet)

Gửi bình luận của bạn