Đại hội Thể thao toàn quốc:

Đồng Tháp “sáng cửa” tốp 15

Cập nhật ngày: 05/12/2018 15:00:37

ĐTO - Tính đến sáng 4/12, Đoàn vận động viên Đồng Tháp tạm thời xếp hạng 13/65 tại Đại hội Thể thao toàn quốc (ĐHTTTQ) lần thứ VIII – năm 2018 với 9 HCV – 4 HCB – 15 HCĐ.

Do vẫn còn một số môn thế mạnh tiếp tục tranh tài, đặc biệt là đá cầu, Đồng Tháp hy vọng sẽ hoàn thành chỉ tiêu 11 HCV và đứng trong tốp 15 toàn đoàn khi kết thúc đại hội.


Nguyễn Tấn Hoài là người giành huy chương vàng duy nhất của môn xe đạp

Karate xuất sắc vượt chỉ tiêu

Với sự tiến bộ vượt bậc trong vài năm trở lại đây, Karate dần trở thành môn thể thao thế mạnh của tỉnh nhà và đứng tốp đầu Quốc gia. Thế nên, tại ĐHTTTQ năm nay, Karate là một trong những môn được kỳ vọng mang HCV về cho thể thao Đất Sen hồng. Sở hữu 3 tuyển thủ Quốc gia cùng nhiều võ sĩ có chuyên môn lẫn kinh nghiệm, môn Karate tự tin đề ra giành 2 HCV – thành tích chưa từng đạt được ở các kỳ ĐHTTTQ trước đây.

Trước ngày lên đường dự ĐHTTTQ, Ban Huấn luyện Karate đặt niềm tin vào những gương mặt thuộc “biên chế” đội tuyển Quốc gia như: Minh Nhựt (hạng cân dưới 80kg), Trang Cẩm Lành (dưới 55kg), Nguyễn Thị Việt Trinh (dưới 50kg) hay võ sĩ Trần Thị Khánh Vy (dưới 47kg). Kết quả, 4 cái tên nói trên đã thi đấu xuất sắc và mang về 3 HCV – 1 HCĐ cho Karate, đóng góp vào thành tích chung của đoàn thể thao Đồng Tháp.

Người “mở hàng” cho Karate là võ sĩ Phạm Minh Nhựt. Dù được đánh giá rất khó khăn trong việc tranh chấp HCV ở nội dung Kumite (đối kháng) hạng cân dưới 80kg nam, nhưng Minh Nhựt đã thi đấu xuất thần và có được thành tích cao nhất. Trong trận chung kết, võ sĩ sinh năm 1998 này đã đánh bại Đỗ Thanh Danh (Cần Thơ) để có chiếc HCV quý giá.


Minh Nhựt – giành huy chương vàng đầu tiên cho Karate

Tiếp sau thành công của Phạm Minh Nhựt, các võ sĩ Karate Đất Sen hồng tiếp tục thi đấu ấn tượng khi giành thêm 2 HCV. Trong đó, ở nội dung Kumite hạng cân 55kg nữ, Trang Cẩm Lành đánh bại Lê Thị Thu Thảo (Công an) để giành chiếc HCV. Chiếc HCV còn lại của Karate có được do công của Trần Thị Khánh Vy nội dung Kumite hạng cân 47kg nữ. Tính đến nay, Karate đã đạt 3 HCV – 1 HCB – 2 HCĐ, thành tích này đã vượt chỉ tiêu 2 HCV mà bộ môn đã đề ra trước ngày tranh tài.

Karate vẫn còn tranh tài ở nội dung Kumite đồng đội nữ nhóm 1 với các vận động viên: Cẩm Lành, Khánh Vy, Việt Trinh và Bích Ngọc. Đây cũng là nội dung mà bộ môn kỳ vọng tranh chấp huy chương với các đơn vị: Cần Thơ hay Quân đội. Do đó, cơ hội để Karate tiếp tục nâng cao thành tích huy chương là hoàn toàn có cơ sở.

Các môn thế mạnh đáp ứng kỳ vọng

Ngoài Karate, Đồng Tháp còn đặt niềm tin vào các môn thế mạnh khác là Judo, bi sắt, đá cầu hay xe đạp. Tính đến sáng ngày 4/12, các môn đều đóng góp HCV cho thể thao tỉnh nhà.


Nguyễn Thị Như Ý (bục số 1) góp công giúp Judo hoàn thành mục tiêu 2 huy chương vàng

Cũng giống như Karate, Judo hoàn thành mục tiêu huy chương (2 HCV) dù vẫn còn nội dung tranh tài ở ĐHTTTQ năm 2018. Hiện Judo đã có được 2 HCV – 2 HCĐ. Những người xuất sắc mang vàng về cho Judo đều là những cái tên kỳ cựu: Huỳnh Nhất Thống (dưới 60kg nam) và Nguyễn Thị Như Ý (dưới 78kg nữ). Còn 2 HCĐ có được do công của Nguyễn Thị Ngọc Hân (dưới 52kg nữ) và Nguyễn Thị Hồng Phấn (dưới 63kg nữ). Judo có cơ hội nhận thêm huy chương nếu thi đấu tốt ở nội dung đồng đội nữ.

Trước đó, bi sắt ra quân đầu tiên và giành được 2 HCV – 1 HCB – 3 HCĐ, xếp thứ 2 toàn đoàn tại ĐHTTTQ. Thành tích này cũng đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ thể thao tỉnh nhà và hoàn thành chỉ tiêu mà bộ môn đặt ra.

Còn xe đạp, dù không thể giành 2 HCV như kế hoạch đề ra, nhưng bộ môn cũng đã đóng góp cho tỉnh nhà 1 HCV – 2 HCB – 6 HCĐ. Trong đó, chiếc HCV duy nhất thuộc về tay đua Nguyễn Tấn Hoài khi xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh để chiến thắng ở nội dung cá nhân đường trường tính giờ nam (40km).

Trong khi đó, đá cầu cũng đã có được HCV đầu tiên ở nội dung đội tuyển nữ khi thắng Bắc Giang ở chung kết. Ngoài ra, Phạm Thị Tố Nguyên góp mặt ở bán kết nội dung đơn nữ. Đá cầu vẫn còn 2 nội dung nữa là đồng đội nam và đồng đội nữ chưa thi đấu. Tất cả các nội dung nêu trên đều có cơ hội giành HCV. Nếu thi đấu đúng sức, chỉ tiêu giành 3 HCV của đá cầu hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Ông Trương Lý Duy Sinh – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Đồng Tháp cho hay: “Tính đến thời điểm hiện tại, các môn thế mạnh của tỉnh đều đã thi đấu tốt và hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Trong đó, Karate đặc biệt gây ấn tượng khi giành tới 3 HCV. Đây là thành công vượt ngoài mong đợi của bộ môn.

Những ngày thi đấu tới, chúng tôi tiếp tục chờ đợi Karate, Judo và đặc biệt là đá cầu sẽ tiếp tục đóng góp HCV cho thể thao tỉnh nhà. Nếu không có nhiều bất ngờ, Đồng Tháp nhiều khả năng giành từ 11 – 12 HCV để đứng trong tốp 15 đội dẫn đầu và hoàn thành chỉ tiêu đề ra tại ĐHTTTQ năm nay”.

Phước Lộc

Gửi bình luận của bạn