Câu lạc bộ đờn ca tài tử xã Tân Phú Đông
Góp phần bảo tồn nghệ thuật dân tộc

Cập nhật ngày: 26/12/2012 04:17:54

Với nhiệt huyết lưu giữ những giá trị văn hóa cổ truyền của nghệ thuật dân tộc, từ nhiều năm nay, phong trào đờn ca tài tử ở xã Tân Phú Đông, thị xã SaĐéc được duy trì thông qua Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử xã. Đây không chỉ là sân chơi cho người cao tuổi mà còn nơi để những thanh niên có niềm đam mê nghệ thuật đến góp thêm lời ca tiếng hát làm đẹp cho đời.

Năm 2000, những người yêu nghệ thuật đờn ca tài tử tại xã Tân Phú Đông tập hợp lại sinh hoạt qua hình thức CLB Hát với nhau. Mỗi lần sinh hoạt đều có các CLB đờn ca tài tử trong và ngoài thị xã đến tham dự. Đến năm 2007, CLB Đờn ca tài tử xã Tân Phú Đông chính thức thành lập. Năm 2009, với vở diễn Hoa đất, giành được Giải B Hội diễn văn nghệ quần chúng thị xã SaĐéc. Hiện tại, CLB có trên 10 thành viên.

Ông Đặng Văn Sáu (còn gọi là chú Sáu Biển) - Chủ nhiệm CLB tâm sự: “Mục đích CLB này là nhằm tập hợp, thu hút anh chị em có khiếu văn nghệ, để anh em vào tập dợt sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng, chia sẻ kinh nghiệm để diễn tốt hơn”.

Bằng nhiệt tình và tâm huyết, khi cần tập hợp lại để sinh hoạt, các thành viên có mặt rất đầy đủ. Những bài cổ nhạc như: Hoa mua trắng, Hoa tím bằng lăng,... cùng các vở Thoại Khanh - Châu Tuấn, Mùa thu trên Bạch Mã Sơn... được diễn rất thành công để phục vụ bà con nhân dân sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Chị Như Hiền là người đã gắn bó với CLB từ thuở còn bé. Năm nay ngoài 30 tuổi, giọng ca của chị càng ngọt ngào và dạt dào cảm xúc khi thể hiện những khúc ca về tình yêu, quê hương, đất nước. Niềm đam mê nghệ thuật tài tử của thế hệ cha chú, nhất là chú Sáu Biển đã truyền thêm ngọn lửa yêu nghề cho chị. Chị cho biết: “Chú Sáu nhiệt tình lắm, tổ chức sinh hoạt hoài, vì vậy mình cũng không bỏ nghề được. Chú động viên hết người này đến người kia, không cho ai nghỉ hết”.

Hoạt động của CLB Đờn ca tài tử xã đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong nét sinh hoạt của người dân xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc. Những nỗ lực để duy trì nét sinh hoạt văn hóa tốt đẹp này đã và đang được các thành viên trong CLB phát huy với mong muốn lưu giữ và bảo tồn những giá trị tinh túy của nghệ thuật đờn ca tài tử cho thế hệ sau.

Trúc Nguyên

Gửi bình luận của bạn