Cảnh báo thủ đoạn bán “bùa yêu”

Cập nhật ngày: 11/01/2021 05:09:13

Theo thông báo của Công an tỉnh Hòa Bình, khoảng tháng 3/2020, Đinh Xuân Trường (SN 1988) ngụ huyện Thường Tín (Hà Nội) tự lập nhiều trang Facebook như: “Bùa yêu sơn cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”, “Bùa yêu xứ Mường”, mục đích giả danh bán bùa giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng.

Qua điều tra, tháng 4/2020, Trường tìm hiểu trên mạng Internet biết được nghệ nhân Mo Mường là ông Bùi Văn Minh ngụ tỉnh Hòa Bình là người có uy tín rất nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng nên giả danh ông Minh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường tải các thông tin, hình ảnh, video của ông Minh từ mạng Internet và lập ra một số một trang fanpage (lập nhóm) trên mạng xã hội facebook. Trường giao nhiệm vụ cho Trần Quốc Đông (SN 1966), Phạm Công Binh (SN 1977) ngụ TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh và Lê Tấn Đạt (SN 1996) ngụ Hòa Bình chạy quảng cáo trang fanpage facebook, viết và đăng tải hình ảnh giả về nghệ nhân Bùi Văn Minh.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, bọn chúng thuê một căn hộ tại quận Hà Đông, Hà Nội để làm địa điểm. Trên trang Fanpage, Trường gắn số điện thoại (sim rác) để khách có nhu cầu liên hệ qua điện thoại hoặc zalo. Nhằm để tạo lòng tin cho khách hàng, cả nhóm thường giả giọng của nghệ nhân Minh để tư vấn, giới thiệu các loại “bùa yêu” cho khách hàng lựa chọn, sau đó chúng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, tuổi, địa chỉ, năm sinh để “đặt lễ” cho họ. Khi đã chốt được đơn hàng, để có “bùa yêu” giả chuyển cho khách, Trường lên mạng Internet tìm kiếm các hình ảnh liên quan tải về rồi in màu làm giả. Khách hàng thanh toán tiền bằng hình thức COD (kiểm tra hàng rồi mới nhận tiền) hoặc sẽ chuyển khoản về 2 tài khoản ngân hàng của em vợ và nhân viên của Trường.

Đây là phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác với thủ đoạn trên, nếu phát hiện ra thủ đoạn tương tự hoặc đã bị bọn chúng lừa đảo thì báo đến cơ quan Công an gần nhất.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn