Hội Cựu chiến binh tỉnh

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên

Cập nhật ngày: 18/10/2019 10:30:06

ĐTO - Những năm qua, công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh đạt được những thành tựu quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của phần lớn nhân dân, Cựu Chiến binh (CCB), hội viên (HV) CCB, Cựu Quân nhân (CQN) được cải thiện rõ rệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Các cấp Hội tham quan mô hình nuôi thủy sản của hội viên Cựu chiến binh ở huyện Lấp Vò

Các cấp Hội CCB triển khai thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, từ đó đời sống gia đình HV được cải thiện, nâng cao. Hội đã huy động các nguồn vốn hơn 700 tỷ đồng để hỗ trợ cho gần 36.000 lượt HV vay làm kinh tế có hiệu quả. Xây dựng quỹ Hội hơn 15 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thêm cho HV vay vốn xoay vòng để cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Bằng nhiều biện pháp cụ thể, hàng năm giảm tỷ lệ hộ Hội CCB nghèo trên địa bàn đạt trên 20%. Trong 5 năm qua (2014 - 2019) toàn tỉnh xóa 901 hộ nghèo, hiện nay còn 170 hộ nghèo (chiếm 0,97%) và có 56 xã, phường, thị trấn không còn hộ CCB nghèo.

Hội CCB các cấp đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng nhà cho hội viên. Trong 5 năm qua đã xóa được 1.432 căn nhà tạm, trong đó xây dựng 339 nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Riêng năm 2018, Hội CCB các cấp vận động từ nhiều nguồn tài trợ, ủng hộ với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, qua đó đã xây dựng và bàn giao mới 113 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (đã hoàn thành việc xóa nhà tạm cho CCB tham gia kháng chiến chống Pháp).

Hội CCB cùng các ngành xét và đề nghị giải quyết chính sách, chế độ cho CCB, tích cực tham gia tìm kiếm, quy tập, cất bốc 934 bộ hài cốt liệt sỹ về các nghĩa trang liệt sỹ. Việc thực hiện các nghị định, quyết định của Chính phủ về chế độ, chính sách cho CCB được thực hiện tốt, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của CCB. Thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 10.000 con em là HV CCB và CQN. Trong đó đi lao động ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng là 855 em, nhiều nhất là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Thông qua việc đi lao động ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng đã giúp nhiều gia đình vươn lên khá giàu, cất được nhà ở khang trang, kiên cố. Nổi bật là Hội CCB các huyện: Tháp Mười, Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh.

Phát huy vai trò gương mẫu của mình, các cấp Hội CCB trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động người dân, HV tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào ở địa phương. Kết quả, toàn tỉnh có trên 1.000 hộ CCB gương mẫu hiến trên 80.000m2 đất làm các công trình, phần việc thiết thực, với số tiền gần 17 tỷ đồng; vận động bắc mới trên 500 cây cầu với số tiền trên 100 tỷ đồng và gần 20 ngàn ngày công lao động góp phần xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan Quân sự, Công an làm tốt công tác bảo vệ địa phương, giữ vững ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.

Hội CCB phối hợp với cơ quan Quân sự, Đoàn Thanh niên vận động, tập hợp CQN tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) CQN, đăng ký quân dự bị động viên, tham gia các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Hội CCB cơ sở tham mưu giúp cấp ủy củng cố và nâng cao chất lượng câu lạc bộ (CLB) CQN. Hiện toàn tỉnh có 117 CLB CQN với 11.663 thành viên. Hội CCB tỉnh kết hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức xong Đại hội CLB CQN trong toàn tỉnh, qua đại hội có trên 50% CLB do Chi huy trưởng Quân sự làm chủ nhiệm.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn