Nhiều ưu đãi cho người lao động khi làm việc tại Ba Lan

Cập nhật ngày: 13/11/2019 15:14:00

ĐTO - Thực hiện các định hướng mới về chương trình đưa lao động (LĐ) có thời hạn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã chủ động tiếp cận, kết nối đối tác đến từ các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH. Đồng thời tiến hành các bước truyền thông, định hướng, hỗ trợ thủ tục, hồ sơ đưa LĐ Đồng Tháp đi làm việc tại nhà máy của Tập đoàn Samsung đầu tư tại Ba Lan.


Lao động Đồng Tháp đã sang Ba Lan làm việc

Do Ba Lan là thị trường LĐ lần đầu tiên Đồng Tháp hợp tác, nên Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp cùng các ngành liên quan đã trực tiếp gặp và bàn bạc chi tiết với đối tác về điều kiện làm việc, thu nhập, sinh hoạt của các LĐ trước khi sang Ba Lan làm việc. Trong đó, các ngành, trung tâm đã xem xét kỹ điều kiện làm việc, thu nhập, các khoản phí tiết kiệm cho người LĐ.

Đến tháng 11/2019, toàn tỉnh có 108 nam LĐ Đồng Tháp đã sang Ba Lan làm việc với thời hạn hợp đồng LĐ 1 năm (có thể gia hạn thêm 2 - 5 năm tùy vào thái độ làm việc của LĐ). Thời gian làm việc 8 giờ/ngày và 5 ngày/tuần. Nếu LĐ có nhu cầu làm thêm giờ, sẽ được công ty sử dụng LĐ bố trí làm thêm giờ theo kế hoạch sản xuất và theo quy định của Luật LĐ Ba Lan. Trong thời gian làm việc tại Ba Lan, LĐ được bố trí chỗ ở và cung cấp 3 bữa ăn/ngày, bao gồm cả ngày nghỉ, lễ. LĐ Đồng Tháp khi sang Ba Lan làm việc sẽ được sử dụng các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật Ba Lan, thu nhập tương đương mỗi tháng khoảng 21,4 triệu đồng. Sau khi hoàn thành hợp đồng, đơn vị sử dụng LĐ sẽ hỗ trợ tiền vé máy bay lượt đi và lượt về.

Để đào tạo LĐ theo nhu cầu của các công ty, nghiệp đoàn, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã chủ động tư vấn, đào tạo nguồn LĐ với các chuyên ngành kỹ thuật và ngoại ngữ giúp LĐ dễ dàng có cơ hội tiếp cận với các công ty tuyển dụng khi có nhu cầu làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp cho biết: “Sau thời gian trang bị những kiến thức cần thiết cho người LĐ, người LĐ đã sang Ba Lan làm việc. Trung tâm đã cử cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn LĐ Đồng Tháp làm việc tại Ba Lan, những thông tin phản hồi từ người LĐ gửi về rất tốt. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thành lập đoàn đến nơi người LĐ làm việc ghi nhận, động viên người LĐ yên tâm làm việc tại, chấp hành tốt quy định của nước sở tại. Đồng thời tiếp tục phối hợp, định hướng tư vấn đến người LĐ để tiếp cận với môi trường làm việc mới này...”. Hiện nay, Ba Lan có nhu cầu cần 1.000 LĐ nam tuổi từ 19 - 40 tuổi; tốt nghiệp THCS trở lên, ưu tiên có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên. LĐ có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh: viêm gan B, C, HIV/AIDS, lao phổi, tim mạch, các bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt không có các hình xăm trên cơ thể. Người LĐ tham gia chính sách được hỗ vay tín chấp 100% (không thế chấp tài sản); được hỗ trợ tiền học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, khám sức khỏe, visa sau khi xuất cảnh, áp dụng cho tất cả LĐ có hộ khẩu trong tỉnh Đồng Tháp.

Cùng với các thị trường LĐ có thu nhập cao, thị trường LĐ Ba Lan là thị trường mới với nhiều tiềm năng về môi trường làm việc, thu nhập, chế độ chính sách của các đối tác dành cho người LĐ phổ thông, LĐ đã qua đào tạo nghề. Chủ động nguồn đào tạo LĐ đối với thị trường Ba Lan, Trung tâm DVVL Đồng Tháp thực hiện các hoạt động tư vấn, phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức chính trị - xã hội tư vấn đến đối tượng LĐ nam đang trong độ tuổi LĐ, có nhu cầu làm việc có thời hạn theo hợp đồng. Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục làm việc với các đối tác uy tín, chất lượng, đảm bảo các quyền lợi tốt nhất cho LĐ Đồng Tháp khi sang nước ngoài làm việc. Đồng thời vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ theo quy định đối với LĐ có nguyện vọng đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu số lượng LĐ tuyển dụng từ các công ty, Trung tâm DVVL Đồng Tháp mong muốn các sở, ngành, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn các thông tin về đơn hàng, thời gian tuyển dụng đến với người LĐ trong toàn tỉnh.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn