Tết sum vầy - Mừng xuân, ơn Đảng

Cập nhật ngày: 13/11/2019 10:03:56

Đó là chủ đề của hoạt động chăm lo Tết trong Kế hoạch số 84/KH-TLĐ, ngày 30/10/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam mới ban hành.


Bà Đặng Thị Kim Đang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho công nhân, lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2019

Với phương châm tất cả người lao động (NLĐ) đều có Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn (CĐ) phát huy nguồn lực của toàn xã hội, sự hưởng ứng, ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ), tập trung hỗ trợ ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các gia đình chính sách, ĐV&NLĐ nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Các cấp CĐ tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Nhấn mạnh không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật quy định. Chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản. Tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên ĐV&NLĐ không có điều kiện về quê. Động viên NLĐ đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Về chương trình “Tết sum vầy”, cần tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, nhất là ở nơi có đông công nhân lao động làm việc, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ, gắn với hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

BAN TG&NC

Gửi bình luận của bạn