Địa bàn biên giới “vượt khó” thu thập thông tin dân cư

Cập nhật ngày: 29/12/2018 08:49:56

ĐTO - Công tác thu thập thông tin cá nhân về dân cư ở các địa bàn biên giới trong tỉnh gặp một số khó khăn. Các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và TX.Hồng Ngự đã có nhiều nỗ lực thực hiện việc thu thập phiếu thông tin dân cư (TTDC).


Cán bộ nghiệp vụ Công an huyện kiểm tra phiếu thông tin dân cư do Công an xã chuyển về

Tình hình chung ở các địa bàn biên giới gặp một số khó khăn trong tiến trình thực hiện thu thập thông tin cá nhân về dân cư. Theo Công an TX.Hồng Ngự, đa số người dân không cung cấp được đầy đủ các trường thông tin. Do đó, tổ công tác phải đi lại nhiều lần để có thể ghi đầy đủ thông tin, có những hộ chỉ có người già và trẻ em ở nhà nên việc lấy thông tin cá nhân của những người trong hộ gặp nhiều khó khăn.

Trung tá Đinh Văn Lưỡng - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Tân Hồng cho biết, mặc dù đã làm công tác tuyên truyền nhưng vẫn còn một số người dân chưa thấy được tầm quan trọng của công tác thu thập TTDC nên chưa mặn mà phối hợp cung cấp thông tin cá nhân. Nhiều hộ gia đình đi làm ăn xa ở các thành phố lớn nên công tác thu thập TTDC gặp nhiều khó khăn.

Thực tế tại các địa bàn biên giới, do điều kiện kinh tế khó khăn nên phần lớn người dân phải rời địa phương đến các tỉnh khác như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... làm ăn sinh sống, có gia đình cả hộ cùng đi nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc thu thập TTDC.

Có một số địa phương đã chủ động thực hiện bằng cách yêu cầu người dân có thân nhân ở xa liên hệ người thân dùng điện thoại chụp ảnh giấy tờ tùy thân gửi qua phương tiện zalo, facebook để cung cấp cho lực lượng làm nhiệm vụ bổ sung thông tin vào phiếu TTDC.

Qua sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, các cấp, các ngành ở 2 huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và TX.Hồng Ngự đã nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phối hợp để thu thập TTDC theo mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Công an cấp huyện đã chủ động tham mưu cho UBND cấp huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các ngành có liên quan đôn đốc phối hợp thực hiện thu thập TTDC đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, ngành công an còn đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thu thập TTDC cho người dân nắm và hợp tác thực hiện để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Lực lượng chức năng xã Bình Phú, huyện Tân Hồng xuống địa bàn dân cư thu thập thông tin cá nhân

Ở huyện Tân Hồng, Công an các xã, thị trấn trực tiếp xuống địa bàn dân cư tiến hành thu thập TTDC. Theo Công an xã Bình Phú, Công an xã thông báo cho các tổ trưởng phụ trách địa bàn các ấp đi “gõ cửa” thông báo đến từng nhà dân về thời gian, địa điểm để đi đăng ký thu thập TTDC, đồng thời yêu cầu người dân khi đi cần mang theo những loại giấy tờ tùy thân cần thiết. Khi người dân cung cấp thông tin, lực lượng làm công tác ghi TTDC vào phiếu phụ và cho người dân ký tên vào phiếu chính. Sau đó, công an viên có nhiệm vụ chuyển TTDC từ phiếu phụ sang phiếu chính, rồi chuyển về Công an huyện.

Nhìn chung, công tác thu thập TTDC được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo, huy động sự tham gia phối hợp tích cực của lực lượng các ban, ngành, đoàn thể các cấp. Qua đó, công tác thu thập TTDC ở các địa bàn biên giới được đảm bảo, nhiều đơn vị thể hiện được tinh thần trách nhiệm. Trong tiến trình thực hiện, các đơn vị chủ động kiểm tra, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót và đôn đốc, hướng dẫn cấp cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu thập TTDC theo quy định.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn