Công an Thanh Bình

Thực hiện tốt công tác phối hợp về thu thập thông tin dân cư

Cập nhật ngày: 27/12/2018 14:37:59

ĐTO - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 31/12, thời hạn phải hoàn tất việc thu thập thông tin dân cư (TTDC) theo kế hoạch. Hiện Công an huyện Thanh Bình đang tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn của huyện nhằm sớm hoàn thành việc thu thập TTDC trên địa bàn.


Công an xã Phú Lợi thu thập thông tin của người dân trên địa bàn xã

Tại xã Phú Lợi, nơi có 8.400 nhân khẩu thường trú cần phải thu thập thông tin, Công an địa phương đã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã tổ chức 12 cuộc họp dân của 4/4 ấp của xã nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc thu thập TTDC. Xã cũng thường xuyên dùng loa truyền thanh cố định và loa di động tuyên truyền về việc thu thập TTDC để người dân phối hợp và cung cấp thông tin cho cán bộ phụ trách.

Tính đến ngày 24/12, Công an xã Phú Lợi đã phối hợp thu thập thông tin và ghi vào phiếu chính thức đạt tỷ lệ gần 90% tổng số nhân khẩu thường trú trên địa bàn. Thuận lợi của việc thu thập TTDC ở xã Phú Lợi là có dân số ít, người dân sống tập trung ở các tuyến kênh rạch nên lực lượng phụ trách dễ tiến hành thu thập thông tin. Tuy nhiên, địa phương có hơn 20% người dân đi làm ăn xa, trong đó có nhiều hộ cả gia đình đến các tỉnh khác làm ăn, sinh sống gây ảnh hưởng đến tiến độ thu thập thông tin của xã.

Đồng chí Dương Quang Tuấn - Trưởng Công an xã Phú Lợi cho biết: “Xã đã hoàn thành việc thu thập thông tin đối với các hộ dân sống tại địa phương và ghi vào phiếu chính gần xong. Còn các hộ dân đi làm ăn xa, lực lượng không thể liên hệ được để thu thập thông tin, chúng tôi phải lật sổ quản lý kê khai thông tin, sau đó chuyển về Công an huyện đối chiếu tàng thư nhằm hoàn chỉnh phiếu thông tin”.

Khó khăn của xã Phú Lợi cũng là khó khăn chung của các địa phương còn lại ở huyện Thanh Bình. Theo Công an huyện, địa phương có gần 187.000 nhân khẩu thường trú cần phải thu thập TTDC. Tính đến ngày 24/12 toàn huyện đã tiến hành thu thập thông tin được gần 135.000 nhân khẩu, đạt hơn 72%, còn lại hơn 50.000 nhân khẩu chưa được thu thập thông tin. Trong số đó, có khoảng 30.000 người rời địa phương đi làm ăn xa gây trở ngại lớn đến tiến độ thu thập TTDC ở địa phương.

Để công tác thu thập TTDC của địa phương đạt kết quả, đảm bảo đúng tiến độ, UBND huyện Thanh Bình đã tăng cường chỉ đạo lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn quan tâm, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng công an địa phương thực hiện tốt việc thu thập thông tin của người dân. Tùy vào điều kiện của mỗi địa phương có thể xuất kinh phí hỗ trợ thêm cho công tác thu thập TTDC đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện Thanh Bình cũng trực tiếp đến gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã quan tâm cử cán bộ ở các đoàn thể và Trưởng Ban nhân dân các khóm, ấp tham gia, hỗ trợ cho Công an huyện thu thập TTDC đạt tiến độ. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thu thập TTDC trên địa bàn, Công an huyện cũng chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thuộc biên chế các đội: Tham mưu, An ninh, Xây dựng phong trào,... tăng cường phối hợp với các cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện và lực lượng phụ trách thu thập TTDC các xã tiến hành thu thập thông tin của người dân cung cấp.

Trung tá Ung Văn Văn - Đội phó Phụ trách Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Thanh Bình cho biết: “Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên lãnh đạo Công an huyện thường xuyên đi kiểm tra việc thu thập thông tin ở các xã, thị trấn. Đối với những địa phương bị chậm tiến độ, các anh đều trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo xã để tháo gỡ nhằm sớm triển khai hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư trên địa bàn”.

Tùy theo tình hình thực tế ở mỗi địa phương, việc thu thập TTDC ở huyện Thanh Bình có thể tiến hành bằng các hình thức: cho cán bộ phụ trách đến từng hộ ghi thông tin; phát phiếu photo để người dân ghi sau đó cán bộ phụ trách hẹn ngày thu lại phiếu photo và ghi vào phiếu chính; hoặc tổ chức họp dân để người dân cung cấp thông tin về hộ gia đình mình cho Tổ công tác ghi thông tin vào phiếu chính.

Nhờ có sự quan tâm và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh nên tiến độ triển khai việc thu thập TTDC ở huyện Thanh Bình cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Tính đến ngày 24/12 ngoài xã Phú Lợi, các xã: Bình Tấn, Tân Long, Tân Quới,... cũng sắp hoàn thành việc thu thập TTDC. Ở các xã có đông dân cư của huyện (mỗi xã từ 18.000-21.000 dân) như: Bình Thành, An Phong, Tân Thạnh,... tiến độ thu thập TTDC cũng đã đạt gần 70% nhân khẩu thường trú.

Hiện đang bước vào thời điểm cuối của hoạt động thu thập TTDC, Công an huyện Thanh Bình đang tập trung lực lượng phối hợp với cán bộ các xã, thị trấn tiến hành thu thập thông tin của người dân đảm bảo đạt tiến độ đề ra. Các anh cho biết, bất kể điều kiện mưa nắng, đêm hôm,... đều phối hợp với ngành chức năng ở xã tổ chức họp dân nhằm thu thập được thông tin của người dân cung cấp.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn