Xã hội hóa xây dựng điểm vui chơi, giải trí miễn phí cho thiếu nhi

Cập nhật ngày: 07/05/2019 05:54:38

Vài năm gần đây, tại những không gian sinh hoạt cộng đồng ở TP.Cao Lãnh như: Công viên Văn Miếu, Công viên Hai Bà Trưng,... nhiều thiết bị vui chơi, giải trí cho thiếu nhi được lắp đặt, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em. Kinh phí lắp đặt các thiết bị hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Đây là mô hình cần được phát huy để tạo nhiều sân chơi miễn phí bổ ích cho thanh thiếu nhi.


Điểm vui chơi miễn phí cho thiếu nhi trong Công viên Văn Miếu do Công ty Vĩnh Hoàn tài trợ

Hơn 1 năm qua, từ khi được lắp đặt thiết bị vui chơi: xích đu, thú nhún, cầu trượt, bập bênh,... chiều nào, Công viên Văn Miếu cũng đông vui vì có rất đông thiếu nhi đến tham gia.

Thường xuyên đến vui chơi tại Công viên Văn Miếu, em Nguyễn Kim Ngọc ở ấp 3, xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh (học lớp 4, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng) nói: “Em cũng như nhiều bạn rất thích đến khu vui chơi này. Đến đây, chúng em được chơi trò chơi trong không gian công viên rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát”. Theo Ban Quản lý công trình công cộng TP.Cao Lãnh, tất cả các thiết bị vui chơi trong Công viên Văn Miếu do Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tài trợ lắp đặt, tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Những ngày cuối năm 2018, cũng từ nguồn xã hội hóa, 3 cụm cầu trượt, 6 xích đu, thú nhún,... được lắp đặt và đưa vào sử dụng tại Công viên Hai Bà Trưng ở phường 2. Công viên đã trở thành điểm vui chơi, giải trí lý thú cho nhiều thiếu nhi ở phường 2 và các xã, phường lân cận. Chị Trần Thị Như Ý nhà ở gần công viên chia sẻ: “Ngày trước, khi chưa có khu vui chơi, buổi chiều, mấy đứa con của tôi chỉ loay hoay trong khuôn viên nhà, hết xem tivi rồi xem mạng qua điện thoại. Giờ có khu vui chơi này, tụi nhỏ rất thích thú, chiều nào cũng đòi ra chơi cho bằng được. Thấy các con vui vẻ chơi đùa, tôi cũng vui. Không chỉ có con nít mà người lớn cũng ra khu này để thư giãn thoải mái sau một ngày làm việc”.

Tuy nhiên, dù đã tranh thủ xã hội hóa để xây dựng các khu điểm vui chơi cho thiếu nhi nhưng với số lượng như trên là rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em trên địa bàn, nhất là khu vui chơi giải trí miễn phí cho thiếu nhi ở các xã nông thôn. Trong khi, các điểm vui chơi cho trẻ em do Nhà nước đầu tư vẫn còn rất hạn chế, chỉ có các điểm như: Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh; Thư viện tỉnh và thư viện các huyện, thành phố; hệ thống nhà văn hóa từ tỉnh xuống cơ sở, nhiều địa điểm chỉ hoạt động mạnh trong dịp hè.

Nhu cầu của trẻ em là được vui chơi, vận động nhằm phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Trong khi đó trên địa bàn tỉnh, các khu vui chơi, nhất là khu vui chơi giải trí miễn phí hiện còn rất thiếu. Vì vậy, khuyến khích, vận động xã hội hóa đầu tư xây dựng các sân chơi cho trẻ là việc làm cần thiết.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn