Đưa cơ hội việc làm đến gần hơn với học sinh, người lao động

Cập nhật ngày: 09/07/2020 05:52:06

ĐTO - Tập trung thực hiện công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) di động tại các điểm trường THPT dành cho đối tượng học sinh (HS), người lao động. Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm DVVL tổ chức 7 phiên GDVL di động, chuyên đề “Xuất khẩu lao động - Đào tạo”, tại các điểm Trường Trung cấp Hồng Ngự, Thanh Bình, Tháp Mười và các trường THPT tại huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành, Tháp Mười, TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự.

Để tổ chức các phiên GDVL di động đến trực tiếp các điểm trường, Trung tâm DVVL Đồng Tháp chuẩn bị chu đáo khâu tổ chức, đồng thời có sự gắn kết với các doanh nghiệp, công ty, nghiệp đoàn cùng tham gia đến tư vấn trực tiếp tại địa phương. Các nội dung tư vấn, hướng nghiệp gồm: xu hướng chọn ngành nghề trong xã hội hiện nay; việc chọn học nghề và tìm việc làm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình và năng lực học tập của bản thân; những chính sách ưu đãi cần biết khi tham gia chương trình học nghề, đăng ký tìm việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Phiên GDVL dành cho 2 đối tượng, các em HS THPT và người lao động. Lần đầu được tham gia phiên GDVL di động, em Nguyễn Thị Huyền Trân - HS lớp 12C5, Trường THPT Tháp Mười cho biết: “Do bản thân em không có điều kiện đi học đại học, nên em muốn tham gia đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Em muốn tích lũy một số tiền sau đó sẽ có những dự định tiếp. Phiên GDVL giúp em có thêm thông tin, giúp em có nhiều kinh nghiệm, tiếp thu nền văn hóa Nhật Bản tốt hơn. Em thích được tư vấn theo hình thức này vì rất tiện lợi cho em và các bạn trong lớp muốn tìm hiểu thông tin về việc làm, đi lao động và làm việc tại Nhật Bản theo nguyện vọng...”.

Đối với những HS ở các trường THPT lân cận với điểm tổ chức phiên GDVL di động, đảm bảo việc đi lại cho các em, nhà trường cùng với các đơn vị tổ chức đưa rước tại trường, đón tiếp và tư vấn kịp thời cho các em. Cùng với HS các trường THPT, các trường trung cấp tại TX.Hồng Ngự, huyện Tháp Mười, Thanh Bình tham gia tư vấn tuyển sinh với các nghề: cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, tin học văn phòng... với hình thức xét tuyển, nhập học trong các tháng 8,9,12/2020. Tham gia phiên GDVL di động còn có các đơn vị tư vấn, hướng nghiệp, các doanh nghiệp, công ty địa phương cũng tham gia đăng tải các thông tin tuyển dụng lao động phổ thông, lao động qua đào tạo như: Công ty TNHH Tỷ Thạc, thị trấn Mỹ An có nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông, 10 phiên dịch; Công ty TNHH Nhân lực MiRai (TP.Hồ Chí Minh) tuyển hơn 200 kỹ sư đi làm việc tại Nhật Bản...

Ông Võ Văn Bé Tư – Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Tháp Mười cho biết: “Thực hiện kế hoạch liên tịch giữa Trung tâm DVVL, Phòng LĐ-TB&XH và các điểm trường, Trung tâm DVVL mở phiên GDVL di động dành cho HS THPT chuẩn bị ra trường vào thời gian tới. Lực lượng lao động tự do có trên 25 lao động. Phiên GDVL di động rất phù hợp với nguyện vọng của người lao động. Người lao động gặp trực tiếp nên hỏi được nhiều hơn, những thông tin được rõ ràng, từ đó yên tâm hơn. Chúng tôi mong muốn phiên GDVL trong thời gian tới, cần có nhiều thông tin hơn nữa để cung cấp đến HS, người lao động...”.

Có thể nói, phiên GDVL di động được hình thành dựa vào việc khảo sát nhu cầu, nguyện vọng thực tế của HS, người lao động tại các địa phương. Để tổ chức thành công phiên GDVL di động, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL phối hợp cùng các Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố, các điểm trường THCS-THPT, THPT trong tỉnh triển khai tổ chức thực hiện. Các phiên GDVL di động diễn ra tại các điểm trường THCS-THPT, các trường Trung cấp trong tỉnh đã mang lại cơ hội tiếp cận về nhu cầu học nghề, việc làm, định hướng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng kịp thời, hiệu quả cho các em HS, người lao động, đặc biệt là HS, người lao động nông thôn.

C.P.

Gửi bình luận của bạn