Hiệu quả mô hình “Ấp không tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền”

Cập nhật ngày: 16/02/2020 05:46:52

Những năm trước đây, tệ nạn xã hội, nhất là đá gà ăn thua bằng tiền trên địa bàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự diễn biến phức tạp. Trước thực trạng trên, mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự, không có tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền” được thành lập. Sau gần 10 tháng hoạt động, mô hình nhận được sự đồng thuận cao của người dân địa phương bởi hiệu quả thiết thực mà mô hình đã mang lại.


Công an xã phối hợp tuyên truyền cho người dân về tác hại của tệ nạn đá gà

Trước đây, những khu đất trống luôn là điểm để các đối tượng tổ chức hành vi đá gà ăn thua bằng tiền. Tuy nhiên từ khi mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự, không có tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền” đưa vào hoạt động, nơi đây đã không còn cảnh sát phạt nhau.

Thực hiện mô hình, lực lượng Công an xã và Đội dân phòng, Công an phụ trách ấp tổ chức tuyên truyền cho người dân về tác hại của tệ nạn đá gà (tuyên truyền 5 lượt với hơn 200 người dân tham dự), đồng thời cho người dân ký cam kết không có người tham gia các tệ nạn xã hội, nhất là đá gà ăn thua bằng tiền; phối hợp với Công an huyện bắt, xử lý 27 đối tượng, trực tiếp gặp gỡ 8 đối tượng để cảm hóa, giáo dục, không tham gia tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền.

Qua công tác tuyên truyền, sự hợp tác của người dân trong việc tố giác, tệ nạn đá gá ăn thua bằng tiền trên địa bàn xã đã giảm đáng kể, nhất là những ngày Tết vừa qua không còn xuất hiện tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền. Thiếu tá Lê Văn Cốm - Trưởng công an xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết: “Lực lượng Công an đã tăng cường công tác tuần tra tại các điểm mà đối tượng trước đây thường xuyên tụ tập, tiếp xúc gần gũi với nhân dân, khi có đối tượng chuẩn bị thực hiện hành vi đá gà thì người dân báo ngay, Công an xã cùng với lực lượng Tổ nhân dân tự quản, những người có uy tín theo dõi, giám sát để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã”.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự, không có tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền” mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giảm tệ nạn, nhất là đá gà. Tuy nhiên, để mô hình đạt hiệu quả, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức quản lý, giáo dục con em mình tránh xa tệ nạn xã hội và đá gà ăn thua bằng tiền một cách chặt chẽ hơn.

Tân Hợp

Gửi bình luận của bạn