Liên thông dữ liệu cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Cập nhật ngày: 30/11/2020 10:47:12

Từ năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh từ Bộ Tư pháp (BTP) để cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em (TE) dưới 6 tuổi (gọi tắt là cấp thẻ TE BTP). Đến thời điểm tháng 11/2020, đã có 62/63 tỉnh, thành phố thực hiện liên thông cấp thẻ TE BTP, chiếm tỷ lệ 98,4%. Hệ thống đã cấp thành công 1.159.288 thẻ BHYT, góp phần đơn giản hóa việc giải quyết thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú và cấp thẻ BHYT cho TE dưới 6 tuổi, đồng thời tăng cường chất lượng dữ liệu định danh được quản lý của ngành BHXH.


Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc tại UBND cấp xã

Việc liên thông dữ liệu khai sinh và cấp thẻ BHYT mang lại hiệu quả lớn trong việc giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính và tăng tính chính xác của dữ liệu. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hồ sơ không qua thủ tục liên thông cấp thẻ TE BTP do tiếp nhận hồ sơ giấy đề nghị cấp thẻ cho trẻ từ tỉnh, huyện khai sinh khác hoặc giấy khai sinh của TE không có số định danh cá nhân để có thể thực hiện gửi hồ sơ liên thông từ BTP sang BHXH. Bên cạnh đó, tình trạng hồ sơ tồn đọng do chưa khai báo mã đơn vị thu, chưa khai báo đầy đủ và chính xác thông tin tỉnh, huyện, xã nơi làm việc của đơn vị thu dẫn đến việc cấp thẻ TE BTP chậm trễ.

Thực hiện sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã ký Quy chế phối hợp với Sở Tư pháp về việc liên thông cấp thẻ BHYT miễn phí cho TE dưới 6 tuổi. Theo đó, BHXH tỉnh trực tiếp tiếp nhận hồ sơ điện tử trên địa bàn TP.Cao Lãnh, đồng thời chỉ đạo BHXH cấp huyện, thành phố tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ dữ liệu khai sinh điện tử do UBND cấp xã, UBND huyện chuyển đến, trường hợp hồ sơ, dữ liệu đầy đủ, hợp lệ thì giải quyết cấp thẻ BHYT cho TE dưới 6 tuổi và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính cho UBND cấp huyện. Sở Tư pháp tiến hành hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử cho công chức tư pháp, hộ tịch trên địa bàn để thao tác chuyển dữ liệu điện tử đăng ký giấy khai sinh cho TE dưới 6 tuổi đến cơ quan BHXH để thực hiện cấp thẻ BHYT theo quy định.

Bà Lê Thị Hồng Phượng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc ký kết quy chế phối hợp nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân không phải đi đến nhiều nơi để làm thủ tục, khi TE sinh ra, cha, mẹ hoặc người thân chỉ cần đến UBND xã khai báo là có thể nhận được cùng lúc giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT. Việc làm này cũng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác quản lý nhà nước và điều hành lĩnh vực hộ tịch, BHYT.

V.H.

Gửi bình luận của bạn