Người đàn ông đam mê công tác dân số

Cập nhật ngày: 12/08/2019 15:03:06

ĐTO - Đó là chú Nguyễn Văn Quý (SN 1961) - cộng tác viên (CTV) Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh. Trên 10 gắn bó với công tác dân số, cũng là ngần ấy thời gian chú tận tụy “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


Chú Quý hướng dẫn về cách chăm sóc người có thai và lịch tiêm phòng cho trẻ

Từng làm cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ trong 4 năm (từ 2002–2005), nhưng do hoàn cảnh gia đình, chú Quý đã xin nghỉ việc. Đến năm 2012, chú Quý quay lại với vai trò là CTV và gắn bó đến hôm nay. Chú Quý chia sẻ: Khoảng năm 2012, đời sống kinh tế cũng còn nhiều khó khăn ý thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ chưa cao nên ý nghĩ trở lại công tác dân số đã nảy sinh trong tôi. Sau khi được tiếp thu chủ trương, chính sách của Đảng về công tác dân số trong việc xóa đói, giảm nghèo và được sự khuyến khích của cán bộ y tế địa phương, tôi đã quay trở lại với vai trò là CTV dân số.

Chú Quý phụ trách địa bàn số 7, ấp Bình Hòa với 165 hộ. Chú Quý cho biết: Lúc mới làm CTV dân số, chú rất khó khăn trong việc tiếp cận đối tượng vì kiến thức sinh sản, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” của một bộ phận người dân nông thôn còn nhiều hạn chế và vì chú là... nam giới. Tuy nhiên, bằng nhiệt huyết cũng như sự mong muốn cống hiến công sức của mình trong sự nghiệp dân số, trong thời gian ngắn, chú đã vượt qua khó khăn, tạo được niềm tin, uy tín của mình trong công tác dân số.

Tại địa bàn quản lý của mình, chú Quý tăng cường công tác truyền thông trực quan sinh động thông qua họp tổ nhân dân tự quản về chính sách dân số, kiến thức sinh sản, KHHGĐ. Ngoài ra, chú còn phân chia thành từng nhóm đối tượng trên địa bàn quản lý, trong đó chú đặc biệt quan tâm đến nhóm “con một bề”. Đối với những hộ này, chú tích cực tuyên truyền, vận động trực tiếp. Nhờ vậy, các hộ gia đình dần nâng cao kiến thức về sinh sản, KHHGĐ và thực hiện tích cực công tác dân số. Nhiều năm qua, công tác dân số trên địa bàn chú Quý quản lý đạt kết quả cao, tỷ lệ sinh giảm theo từng năm, đặc biệt 6 năm qua chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3.

Bộc bạch về những trải nghiệm với nghề, với cuộc sống khi làm CTV dân số, chú Quý chia sẻ: “Những lần đầu tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ về kiến thức sinh sản, KHHGĐ, các chị em rất ngại đề cập đến, có hộ gia đình thì “giữ vững tư tưởng sinh con càng đông, càng vui”. Dù rất khó vận động, nhưng tôi vẫn kiên trì, một lần tuyên truyền không được thì lần hai, lần ba, rồi dần dần kiến thức về sinh sản, KHHGĐ ăn sâu vào nếp nghĩ của chị em phụ nữ và người nhà của họ”. Nói về kinh nghiệm nghề, chú Quý cho biết: “Muốn gắn bó lâu dài với nghề CTV dân số, trước hết phải có lòng đam mê. Làm công việc này nếu không đam mê, không kiên nhẫn, mềm mỏng thì sẽ thất bại. Người CTV dân số phải thường xuyên đến các gia đình để gắn kết tình thân, sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần...”.

Nói về chú Quý, anh Huỳnh Văn Đông - cán bộ chuyên trách công tác DS – KHHGĐ xã Mỹ Hội cho biết: “Chú Quý là CTV dân số năng nổ, nhiệt tình và nắm chắc địa bàn quản lý. Từng hộ gia đình trên địa bàn chú quản lý đều được nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và thực hiện tốt công tác này. Ở địa phương, chú Quý rất được người dân tín nhiệm bởi tinh thần trách nhiệm và gần gũi”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn