Tân Hồng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến xã

Cập nhật ngày: 04/06/2012 09:09:44

Chất lượng khám, chữa bệnh tại Trạm y tế (TYT) xã, thị trấn (gọi chung là TYT xã) là yếu tố rất quan trọng, đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương, góp phần giảm thiểu quá tải cho các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tuyến trên. Thế nhưng, y tế tuyến xã hiện vẫn chưa thực sự “hấp dẫn” đối với người dân, do vậy cần có giải pháp đồng bộ và tích cực hơn nữa để phát huy vai trò của y tế tuyến xã.

Toàn huyện Tân Hồng hiện có 9 TYT xã, thị trấn. Mỗi TYT đều có từ 7 đến 11 cán bộ và đa số các TYT đều có bác sỹ, có nữ hộ sinh trung học, y sĩ y học dân tộc, dược sỹ trung học. Nhiều TYT đã được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất và trang thiết bị, đưa các dịch vụ y tế đến gần dân hơn... Từ đó, chất lượng KCB ngày một tăng. Nhiều loại bệnh trước đây thường phải chuyển đi tuyến trên, giờ đây đã được phát hiện, điều trị tại TYT, giảm được thời gian và kinh phí cho người bệnh. Hơn nữa, phát hiện bệnh sớm, điều trị tích cực, đúng phương pháp không những bệnh chóng khỏi mà điều quan trọng hơn là hạn chế tối đa các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Vấn đề KCB bảo hiểm y tế (BHYT), hiện nay tại các TYT xã đa số người có thẻ chưa mặn mà với việc đăng ký KCB ban đầu tại TYT. Mặc dù KCB tại TYT xã được quỹ BHYT thanh toán 100%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có quyền lợi của bệnh nhân BHYT. Một số TYT tuy đã có bác sĩ, thầy thuốc có trình độ chuyên môn, nhưng chưa đầu tư nhiều trang thiết bị như: chưa có xét nghiệm, máy siêu âm, máy đo điện tim... TYT chủ yếu thực hiện cấp thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân BHYT là chính. Do đó, tâm lý người dân vẫn muốn lên tuyến trên hy vọng để được KCB tốt hơn...

Ngoài ra, việc ký hợp đồng KCB BHYT tại TYT xã cũng còn nhiều bất cập. BHXH huyện ký hợp đồng KCB BHYT với TYT xã thông qua Bệnh viện huyện, trong khi đó Trung tâm y tế quản lý nhân sự nên bệnh viện ít chú ý đến việc chỉ đạo công tác chuyên môn và ít thường xuyên kiểm tra KCB BHYT. Chính vì vậy nên dễ phát sinh nhiều tiêu cực và không thể động viên khuyến khích TYT xã làm tốt nhiệm vụ KCB nói chung, KCB BHYT nói riêng; dẫn đến quá tải cho tuyến trên, trong khi nhiều bệnh có thể điều trị được ở tuyến cơ sở.

Để những TYT xã phát huy tốt vai trò chăm sóc sức khỏe nhân dân và là nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu, tạo lòng tin đối với nhân dân. lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng thường xuyên quản lý trong công tác KCB BHYT tại các TYT; phối hợp với lãnh đạo bệnh viện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở... Qua đó kịp thời chấn chỉnh công tác KCB BHYT của các TYT xã để luôn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, nhất là cung ứng đủ thuốc, đủ chủng loại cho bệnh nhân BHYT, đồng thời phải có kế hoạch kiểm tra xuất nhập tồn thuốc đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT và hạn chế tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT.

Huỳnh Văn Minh

Gửi bình luận của bạn