Tích cực khôi phục, kết nối và phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 01/06/2020 12:52:33

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200601011137dulich2020.mp4

ĐTO - Khởi động trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Đồng Tháp cùng các khu, điểm du lịch (DL) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kết nối DL vùng. Đồng thời triển khai, thực hiện, đổi mới, nâng chất lượng các sản phẩm DL, lữ hành, lưu trú theo hướng phục vụ tốt nhất cho du khách khi đến với Đồng Tháp.


Các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh tham gia hợp tác kích cầu du lịch với các doanh nghiệp lữ hành trong, ngoài tỉnh

Tích cực khôi phục hoạt động du lịch

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ổn định, UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL, các khu, điểm DL đã khẩn trương có những động thái tích cực khôi phục các hoạt động DL, đón tiếp, phục vụ du khách. Với tâm lý ngại đi xa, trong tháng 5, nhiều du khách từ các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, TP.Hồ Chí Minh..., đã đến với Đồng Tháp. Tại TP.Sa Đéc, nhiều du khách tìm đến các Khu DL Làng hoa Sa Đéc, Điểm DL Cánh đồng hoa hồng, Happyland Hùng Thy, đài ngắm hoa-vườn kiểng Ngọc Lan... Bà Trần Thị Thúy ngụ Khu dân cư Hồng Phát, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết: “Đang mùa hè, nên gia đình đi DL, giờ cũng không muốn đi xa ngồi máy bay, tụ tập đông người, mà chọn đi các điểm gần để có thể về trong ngày. Cần Thơ và Đồng Tháp gần nên gia đình tôi chọn qua Sa Đéc, ghé thăm làng hoa, vườn chà là, đi tham quan ngôi nhà úp ngược, thang vô cực, cầu uyên ương... Các dịch vụ tại TP.Sa Đéc cũng tốt, ẩm thực ngon, nên gia đình tôi thường sang đây vui chơi, chụp ảnh, thư giãn...”.


Du khách đến tham quan và chụp ảnh tại Vườn chà là (TP.Sa Đéc)

Từ tháng 4/2020, Khu di tích Gò Tháp mở cửa đón khách trở lại, các hộ kinh doanh tại Khu Đồng sen Tháp Mười sẵn sàng hoạt động phục vụ du khách như: ăn uống, hái sen, câu cá, bán các sản phẩm hàng quà tặng, đặc sản chế biến từ sen... Tại huyện Lấp Vò, Khu DL Văn hóa Phương Nam hoàn thành việc chỉnh trang và đưa vào khai thác dịch vụ phục vụ khách tham quan, thưởng lãm như: khu vườn tượng danh nhân văn hóa, vườn hoa thư pháp, bảo tàng Nam bộ, khu ẩm thực bánh dân gian Nam bộ. Tổ chức các show diễn tái hiện văn hóa lúa nước và các sinh hoạt, lễ hội như: hát bội đình làng, đờn ca tài tử, trò chơi dân gian hấp dẫn, vui nhộn như đua xuồng, bắt vịt trên sông, bịt mắt đập nồi... Khu DL đã đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng một số tiểu cảnh mới tại khu vườn hoa sân cảnh, khu hồ sen, sơn sửa lại một số trò chơi dưới nước...

Khu di tích Xẻo Quít thu hút du khách tham gia các dịch vụ như: bơi xuồng tham quan di tích; khu vui chơi giải trí và trò chơi dân gian; phiên chợ quê Xẻo Quít với các loại bánh dân gian; viết thư pháp; khu hoạt động thiếu nhi: vẽ tranh, tô tượng.... khu sản phẩm lưu niệm, đặc sản địa phương phục vụ khách. Khu DL Tràm Chim tổ chức dịch vụ phục vụ khách tham quan cảnh quan sinh thái vườn Quốc gia Tràm Chim (gồm tàu máy, xuồng kéo); dịch vụ giải khát, quà lưu niệm, đặc sản gồm khu đón khách, bến tàu cầu vượt, điểm dừng chân C4. Bên cạnh đó, các điểm tham quan vườn trái cây, điểm DL cộng đồng, homestay mở cửa đón du khách như: vườn mận Giáo Cường, xã Hòa Thành và điểm tham quan vườn thanh long Ba Vững, xã Long Thắng (huyện Lai Vung); vườn trái cây Minh Phát (huyện Cao Lãnh)...

Kết nối với du lịch vùng

Để thu hút du khách tìm đến với DL Đồng Tháp, Sở VH,TT&DL đã tăng cường công tác truyền thông, quảng bá DL, vận hành thử nghiệm Cổng thông tin DL thông minh tỉnh. UBND tỉnh, các sở, ngành đã xem xét, đầu tư phát triển DL tại khu Di tích Xẻo Quít, Gò Tháp, Gáo Giồng. Đồng thời có kế hoạch phát triển sản phẩm DL và nâng chất lượng dịch vụ DL, đa dạng các sản phẩm phục vụ du khách. Trong tháng 5/2020, UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL đã thực hiện quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp. Tổ chức thành công chương trình hội nghị kích cầu DL kết nối các khu, điểm DL với các doanh nghiệp lữ hành tại TP.Hồ Chí Minh. Khởi động lại chương trình liên kết hợp tác phát triển DL TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2020. Chương trình kết nối của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL tạo một động lực đẩy mạnh nhu cầu DL nội địa, DL vùng, thúc đẩy nhu cầu mua các sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và của tỉnh Đồng Tháp.


Khu du lịch Tràm Chim áp dụng chương trình miễn, giảm giá vé thu hút khách tham quan

Hưởng ứng các hoạt động hợp tác, phát triển DL, đồng loạt các khu, điểm DL trong tỉnh đều giảm giá đối với các dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, vé tham quan... Ông Lê Hoàng Long – Giám đốc Khu DL Tràm Chim (huyện Tam Nông) cho biết: “Để chuẩn bị phục vụ du khách tham quan sau dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã rà soát, sắp xếp lại các dịch vụ DL, đội ngũ hướng dẫn viên, điều chỉnh các tuyến tham quan. Đặc biệt, từ nay cho đến cuối năm 2020, Khu DL Tràm Chim đã áp dụng chương trình miễn, giảm giá vé tham quan. Khách đoàn từ 5 người được giảm 20%, 10 người trở lên (giảm 50%) và miễn phí tham quan cho trẻ em từ 16 tuổi trở xuống. Ngoài ra, tại khu ẩm thực C4 và đài quan sát số 3, đơn vị cũng giảm 10%/hóa đơn và giảm thêm 10% với đoàn khách có ký kết hợp đồng trước đó. Riêng đoàn khách tham quan tự do, nếu phí sử dụng dịch vụ tại các khu ẩm thực trên 10 triệu đồng sẽ được giảm thêm 5%/hóa đơn...”.


Khách tham quan tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh)

Theo Sở VH,TT&DL, thời kỳ “hậu” Covid-19 được các chuyên gia đánh giá là thời cơ vàng để phục hồi DL sau khi bị thiệt hại nặng nề. Đối với tỉnh Đồng Tháp, Sở VH,TT&DL đã chỉ đạo các khu, điểm DL chỉnh trang lại không gian và làm mới các dịch vụ DL để sẵn sàng đón khách với một diện mạo mới, hấp dẫn ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Các đơn vị đã triển khai đa dạng các chính sách chăm sóc, ưu đãi khách hàng, du khách trong, ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Nhằm khuyến khích nối lại hoạt động DL, Sở VH,TT&DL đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại, DL và Đầu tư tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kích cầu DL 6 tháng cuối năm 2020. Tại hội nghị, các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành đã ký kết hợp tác kích cầu DL với các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú của tỉnh. Để phục vụ du khách tốt hơn, chúng tôi mong muốn các khu, điểm DL, bên cạnh việc sửa chữa, sắp xếp lại các dịch vụ cần chủ động kết nối với nhau, hợp tác cùng các doanh nghiệp lữ hành để mở thêm các tour, tuyến DL mới, đáp ứng nhu cầu của khách tham quan. Trở lại sau thời dịch dịch bệnh, các khu, điểm DL với các sản phẩm, sự kết nối mới cùng các doanh nghiệp lữ hành DL, tin rằng, DL Đồng Tháp sẽ giảm thiểu thiệt hại và có cơ hội phục hồi từ nay đến cuối năm 2020, mở ra cơ hội mới trong năm 2021 và những năm tiếp theo...”.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn