Từng bước chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động của xe buýt trên địa bàn

Cập nhật ngày: 30/11/2019 05:42:03

Hệ thống xe buýt trên địa bàn tỉnh đưa vào khai thác từ năm 2006. Hiện nay có 6 tuyến xe buýt còn thời hạn giao tuyến, 1 tuyến cơ quan quản lý cho gia hạn khai thác đến ngày 15/10/2021, 1 tuyến thời hạn khai thác đến ngày 27/1/2020 và 1 tuyến đến ngày 31/12/2019. Tuổi đời phương tiện các tuyến xe buýt đang khai thác được sản xuất dao động từ năm 2009 - 2010 (chiếm gần 70%) trên tổng số các phương tiện đang khai thác. Các phương tiện hoạt động trên các tuyến còn thời hạn đăng kiểm theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã được các cơ quan đăng kiểm cấp.


Xe buýt hoạt động trên các tuyến còn thời hạn đăng kiểm theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Ông Lê Hoàng Bảo – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh cho biết, việc đánh giá chất lượng xe buýt trên địa bàn tỉnh đang xuống cấp là đúng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của xe buýt như: một số tuyến xe buýt đang dần vào giai đoạn giao tuyến, một số tuyến được cơ quan quản lý gia hạn tạm thời và đang thực hiện thủ tục lựa chọn đơn vị mới khai thác để nâng cao chất lượng hoạt động của xe buýt.

Cũng theo ông Lê Hoàng Bảo, xe buýt xuống cấp xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là công tác quản lý của các đơn vị kinh doanh vận tải chưa được quan tâm đúng mức như: việc chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên phương tiện hàng ngày, việc theo dõi nhắc nhở và chấn chỉnh của đơn vị khai thác tuyến, chất lượng kết cấu hạ tầng một số tuyến đường đang xuống cấp, đường đang nâng cấp và đầu tư nên cũng ảnh hưởng đến chất lượng. Chính vì thế, việc chấm dứt thời gian khai thác trước thời hạn phần nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và mưu sinh của các chủ phương tiện khi họ đầu tư số tiền tương đối lớn để đưa phương tiện vào khai thác các tuyến trên.

Trong thời gian qua, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tuần tra, kiểm soát thường xuyên, có nhắc nhở, xử lý đồng thời chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ (Sở GTVT) đi khảo sát thực tế tất cả các tuyến, tổ chức họp để chỉ đạo các đơn vị vận tải xe buýt khắc phục các tồn tại. Qua đó, các đơn vị vận tải xe buýt từng bước khắc phục những hạn chế, thiếu sót liên quan đến chất lượng hoạt động của xe buýt. Sở GTVT tham mưu Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn, trong đó Đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra các tuyến xe buýt trên địa bàn trong thời gian tới. Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động vận tải hành khách.

Theo Sở GTVT tỉnh, hiện nay một số tuyến đang dần vào cuối giai đoạn giao tuyến, một số tuyến đã được cơ quan quản lý gia hạn tạm thời để chờ lựa chọn đơn vị mới khai thác. Hiện Sở đang hoàn chỉnh hồ sơ lựa chọn và lấy ý kiến các sở, ngành có liên quan trước khi trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Đồng thời, Sở GTVT cũng kêu gọi các đơn vị có tiềm lực tham gia khai thác các tuyến xe buýt trên địa bàn theo lộ trình từ năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Việc đưa phương tiện mới, chất lượng cao vào khai thác các tuyến xe buýt trên địa bàn theo lộ trình để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn