Tiếp tục báo động về tình trạng dùng hung khí đâm chết người

Cập nhật ngày: 24/11/2019 05:27:07

ĐTO - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh lại tiếp tục xảy ra với chiều hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến các vụ án mạng chỉ vì mâu thuẫn cá nhân khá giản đơn.


Hiện trường một vụ giết người xảy ra trên địa bàn huyện Tân Hồng. 
Ảnh: Tư liệu

Ngành chức năng đã lập hồ sơ và đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc dùng hung đâm chết người xảy ra vào ngày 7/11/2019 tại xã Phú Đức, huyện Tam Nông để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Theo kết quả xác minh ban đầu, do phát sinh mâu thuẫn trong lúc dự đám tang, Nguyễn Quốc Trí (SN 1991, ngụ xã Phú Đức, huyện Tam Nông) dùng thanh sắt đánh vào đầu của Lê Văn Phương (SN 1972, ngụ tại địa phương). Sau đó, Phương vào nhà lấy dao đâm nhiều nhát vào người Trí gây thương tích nặng. Trí được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tam Nông để cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Còn Lê Văn Phương đã đến Công an đầu thú.

Vào ngày 10/11/2019, tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, do mâu thuẫn trong lúc chơi game, Trần Quốc T. (SN 2004, ngụ tại địa phương) dùng dao đâm Nguyễn Hữu Phước (SN 1988, ngụ xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh). Hậu quả, Phước tử vong. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Tương tự, ngành chức năng hữu quan đang tiến hành xác minh làm rõ nghi án vụ cố ý gây thương tích dẫn đến chết người vừa xảy ra trên địa bàn xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh. Theo đó, do mâu thuẫn cá nhân Nguyễn Văn Phúc (SN 1982, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh) đánh nhau với Đào Duy Khải (SN 1983, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười). Thấy xảy ra đánh nhau, một số người can ngăn nên cả 2 bỏ về nhà. Sau đó, người thân trong gia đình phát hiện Khải bị bất tỉnh nên đưa đi cấp cứu và đã tử vong tại bệnh viện.

Thiết nghĩ, nhằm kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, nhất là địa bàn cơ sở; chú trọng tuyên truyền về giá trị đạo đức, truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc, đặc biệt là cách ứng xử phù hợp với đạo đức truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời lên án những hành vi, lối sống ích kỷ, hành vi thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật cũng như tác hại của rượu bia, ma túy... để người dân hiểu rõ và tránh xa, góp phần phòng, chống các loại tội phạm phát sinh trên địa bàn.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn