Nga khẳng định Liên minh kinh tế Á - Âu tiếp tục tăng trưởng tích cực

Cập nhật ngày: 10/05/2024 05:17:03

Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) là một trung tâm hội nhập năng động và hiệu quả, mang lại lợi ích thực sự cho mỗi quốc gia tham gia.


Cuộc họp Liên minh kinh tế Á - Âu tại Moskva (Ảnh: Kremlin.ru)

Phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo EAEU được tổ chức ở Moskva, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Liên minh Á - Âu ngày nay là một trung tâm hội nhập năng động và hiệu quả, các hoạt động của EAEU góp phần tăng trưởng trao đổi thương mại và đầu tư, tăng cường quan hệ kinh doanh và mở rộng quan hệ hợp tác, cuối cùng mang lại lợi ích thực sự cho mỗi bên tham gia”.

Cuộc họp lần này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký Hiệp ước thành lập EAEU với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia thành viên EAEU: Tổng thống Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Thủ tướng Armenia, cùng với những người đứng đầu các quốc gia quan sát viên EAEU là Uzbekistan và Cuba.

Tổng thống Putin cho biết, khối lượng thương mại trong EAEU đã tăng gần gấp đôi từ 45 tỷ USD lên 89 tỷ USD, trong đó hơn 90% các giao dịch thanh toán được thực hiện bằng các loại tiền tệ quốc gia thành viên. Theo ông Putin, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên EAEU đã tăng từ 1.600 tỷ USD lên 2.500 tỷ USD và kim ngạch thương mại với các nước thứ ba tăng 60%, từ 579 tỷ USD lên 923 tỷ USD.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, Nga đánh giá cao mối quan hệ nhiều mặt, cùng có lợi với các đối tác trong EAEU. Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để hội nhập sâu hơn và phát triển toàn diện trong EAEU. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định động lực kinh tế vĩ mô tích cực của EAEU vẫn tiếp tục trong năm nay.

Bên lề sự kiện này, Tổng thống Putin đã có một số cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước thành viên EAEU. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Putin cho rằng, hợp tác trong EAEU có lợi cho tất cả các quốc gia thành viên, trong đó có cả Armenia và Nga.

Theo Tổng thống Putin, trao đổi thương mại giữa Armenia với các nước EAEU đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, ước tính tăng gấp 14 lần. Sau cuộc họp này, hai nhà lãnh đạo tiếp tục họp kín, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Theo THÙY VÂN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn