Thanh niên Đồng Tháp với khát vọng xây dựng quê hương

Cập nhật ngày: 26/09/2019 05:59:22

ĐTO - Nhiệm kỳ 2014 - 2019, với sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, quản lý của Nhà nước, vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, công tác Hội và phong trào thanh niên (TN) tỉnh Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực, toàn diện, góp phần chung tay xây dựng quê hương Đất Sen hồng ngày càng phát triển.


Lãnh đạo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh thăm Đội hình Chiến dịch mùa hè xanh tại huyện Lai Vung

Thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh đã tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó có các phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, phát huy vai trò TN xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Hội LHTN Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, cập nhật kiến thức, sinh hoạt các loại hình của Hội..., gần 400.000 lượt hội viên (HV), TN tham gia, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Ủy ban Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức các phong trào, chương trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thu hút sự quan tâm của đông đảo HV,TN thông qua các hội thi, hội diễn, các hoạt động giáo dục truyền thống. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với trọng tâm “làm theo” là chính được triển khai rộng khắp với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tâm lý của lứa tuổi và nhận thức của HV, TN.

Hội LHTN Việt Nam các cấp trong tỉnh triển khai, thực hiện đồng bộ phong trào “Sáng tạo trẻ”, Cuộc vận động “TN tình nguyện vì an sinh xã hội”, “TN giúp nhau làm kinh tế”, tình nguyện vì cộng đồng với tinh thần “Đâu cần TN có, đâu khó có TN”... Đề cập đến những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, đồng chí Nguyễn Văn Vũ Minh - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Lực lượng HV, TN đã và đang xung kích đi đầu trong lao động sản xuất, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đặt nền tảng vững chắc cho công tác Hội và phong trào TN tỉnh những năm tiếp theo. Qua đó, phối hợp với doanh nghiệp, công ty, các mạnh thường quân, Ban Trị sự phật giáo tỉnh Đồng Tháp vận động xây cất 586 căn nhà nhân ái cho HV, TN khó khăn tham gia tích cực các phong trào Đoàn, Hội tại địa phương; bắc mới, sửa chữa 113 cầu nông thôn; khám, cấp phát 147.916 suất thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, hiến 41.424 đơn vị máu, tặng trên 7.583 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, phụng dưỡng trên 400 cụ già neo đơn khó khăn với tổng kinh phí lên đến hàng tỷ đồng...”.

Hội LHTN Việt Nam các cấp vận động TN thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến, tình nguyện, xung kích tham gia phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường. Cao điểm là các chương trình “Xuân tình nguyện”, “Tình nguyện mùa đông”, “Tháng Ba biên giới”, “Xuân biên giới”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”... Màu áo xanh tình nguyện TN có mặt ở những địa bàn khó khăn, biên giới, đồng hành, chia sẻ những khó khăn với người dân nghèo, thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, xóa những điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường, biến bãi rác thành vườn hoa, tham gia tuyên truyền, vận động gia đình, người dân gương mẫu, không vi phạm pháp luật. Qua 5 năm đã duy trì và xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới mang lại hiệu quả tích cực, điển hình: Hội Doanh nhân trẻ từng bước được củng cố, phát triển, tăng cường hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp; Hội Thầy thuốc trẻ khẳng định vai trò trong công tác tập hợp, đoàn kết lực lượng thầy thuốc trẻ trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Câu lạc bộ Những người bạn đường - SOS Lấp Vò, nhóm TN tình nguyện hỗ trợ các sự cố giao thông đêm khuya thị trấn Mỹ Thọ... Với phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức Hội”, việc xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở Hội được quan tâm đúng mức và được tập trung thực hiện bám sát theo hướng dẫn của Trung ương. Trong 5 năm qua, đã công nhận mới được 138.698 HV, có 133.607 HV ưu tú được kết nạp Đoàn. Hơn 161.000 TN được tư vấn, giới thiệu việc làm, có hơn 6.000 TN xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt, vượt chỉ tiêu trên 800%), TN tham gia hiến máu tình nguyện đạt trên 200%...


Đồng chí Nguyễn Văn Vũ Minh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tặng nón bảo hiểm cho học sinh trong Chương trình ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tiếp tục triển khai các chương trình, đề án trọng tâm như: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tái cơ cấu nông nghiệp; phát triển du lịch; cải cách hành chính, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. TN Đồng Tháp có lòng yêu nước, có văn hóa, có trách nhiệm, có kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực làm việc, khả năng sáng tạo, dám nghĩ, biết làm, tìm tòi và tự tin ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại. Xây dựng Hội LHTN Việt Nam Đồng Tháp vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN, đủ sức chăm lo, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của HV, TN. Nỗ lực tập trung, hoàn thành các chỉ tiêu trọng tâm, công trình trọng điểm, chung tay, góp sức xây dựng quê hương Đồng Tháp ngày càng giàu đẹp.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn