Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng đạt nhiều kết quả thiết thực

Cập nhật ngày: 04/12/2018 10:19:33

5 năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh thực hiện công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng bám sát hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên và nhiệm vụ chính trị của đơn vị đề ra. Việc tổ chức các hoạt động hướng trọng tâm về cơ sở, từng bước nâng cao hiệu quả thi đua, đã tạo được động lực làm chuyển biến mạnh mẽ các chế độ nề nếp công tác, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.


Tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng 2013 - 2018

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị gắn kết chặt chẽ với đẩy mạnh thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Hàng năm, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch thi đua với mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể, xây dựng nề nếp chính quy, đổi mới phương pháp, tác phong công tác. Các đoàn thể trong đơn vị thường xuyên vận động, tuyên truyền đoàn viên, hội viên tham gia với tinh thần tích cực tự giác, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp trong đơn vị.

Đảng ủy và cấp ủy các chi bộ quan tâm xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đẩy mạnh thực hiện tốt nội dung huấn luyện hàng năm, xác định đây là một tiêu chuẩn quan trọng trong các nội dung thi đua. Do vậy, chất lượng công tác huấn luyện luôn được đảm bảo, kết quả huấn luyện hàng năm đều đạt loại khá trở lên. Nổi bật, đơn vị kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng với công tác vận động quần chúng, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và sẵn sàng chiến đấu, từ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đơn vị đã duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân số sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ khi có tình huống đột xuất xảy ra.

Cùng với các hoạt động sẵn sàng chiến đấu, quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn tích cực chủ động tham gia phòng, chống lũ lụt, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai; thành lập các tổ tìm kiếm cứu nạn ở những nơi trọng yếu, tổ chức trực thường xuyên trong mùa lũ sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Đồng thời duy trì thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP với Huyện ủy huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và Thị ủy Hồng Ngự; giữa Đảng ủy các Đồn biên phòng với Đảng ủy các xã biên giới. Qua thực hiện quy chế phối hợp đã đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, thống nhất được các biện pháp phối hợp lãnh đạo bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền, vận động nhân dân.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện phong trào thi đua hàng năm cùng với các phong trào thi đua chuyên đề đột xuất và tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn biên giới.

Cụ thể, thực hiện phong trào “Hũ gạo tình thương” đã hỗ trợ 48.000kg gạo và 480 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao hàng trăm suất học bổng “Nâng bước em tới trường” (500.000 đồng/suất) cho học sinh vượt khó học giỏi; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 8.460 lượt người cán bộ, dân nghèo hai bên biên giới; thực hiện kế hoạch xây dựng nhà “Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới” đến nay đã cất và bàn giao 46 căn nhà cho cán bộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng trị giá trên 9 tỷ đồng...

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về thi đua yêu nước, xác định tốt trách nhiệm của cấp ủy chỉ huy trong lãnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng trong đơn vị.

Kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên và đột xuất. Chú trọng đột phá vào những khâu yếu của đơn vị, nhất là trong rèn luyện kỷ luật và các chế độ điều lệnh xây dựng nề nếp chính quy, tiến tới mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Phối hợp thực hiện phong trào thi đua quyết thắng trong đơn vị với phong trào thi đua yêu nước do UBND tỉnh Đồng Tháp phát động, nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, đẩy mạnh khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp trong toàn đơn vị.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn