Đồng Tháp thực hiện cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID đạt gần 100%

Cập nhật ngày: 21/10/2023 06:00:13

ĐTO - Thực hiện Chiến dịch “50 ngày, đêm” tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho công dân được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa; các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội đồng loạt tổ chức triển khai thực hiện nên đã tạo sự lan tỏa đến các ngành, các cấp và được người dân tích cực hưởng ứng. Nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức và chủ động phối hợp với các Tổ công tác thực hiện việc cài đặt, đăng ký và kích hoạt tài khoản ĐDĐT.


Tổ công tác thực hiện thủ tục nhận dạng gương mặt công dân để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử

Từ ngày 5/8, lực lượng Công an toàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân. Huyện Tam Nông là địa phương đứng đầu toàn tỉnh trong thực hiện chiến dịch, đến ngày 25/8 đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo 12/12 xã, thị trấn sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách trang bị bộ máy cấp ĐDĐT, liên kết với các nhà mạng và huy động cả hệ thống chính trị tham gia cùng các Tổ công tác.

Theo UBND huyện Tam Nông, được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy nên huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện chiến dịch; một số đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, đồng thời chỉ đạo các bộ phận, đơn vị trực thuộc quyết tâm hoàn thành tiến độ chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả kịp thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, qua đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, rà soát từng gia đình để lập danh sách công dân đủ điều kiện và không đủ điều kiện cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT để huy động lực lượng, phương tiện thực hiện. 

Công an các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, cài đặt kích hoạt tài khoản ĐDĐT gắn với công tác điều tra cơ bản để nắm rõ từng trường hợp có đủ điều kiện hoặc không có điều kiện cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở bằng nhiều hình thức và hướng dẫn người dân thực hiện linh động, phù hợp với từng địa bàn dân cư, từng đối tượng. Lực lượng chức năng đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID để đăng ký tài khoản ĐDĐT và kích hoạt tài khoản mức 1, mức 2 qua ứng dụng VNeID. Các địa phương thông qua mô hình “Tiếng loa nông thôn mới”, Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền bằng loa di động; tuyên truyền trên các trang Facebook, Zalo.

Để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Công an cấp huyện lập nhiều Tổ thu nhận hồ sơ đăng ký ĐDĐT mức 2 lưu động cho công dân; đồng thời chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thành lập các Tổ công tác và phân chỉ tiêu đến tận khóm, ấp, Tổ nhân dân tự quản để trực tiếp “Đi từng ngõ, rà từng nhà”, kể cả các nơi đông dân cư, tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn về giá trị, tiện ích của ứng dụng VNeID. Cùng với đó, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ công dân thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký, kích hoạt VNeID tại gia đình, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà văn hóa, tổ, khóm, ấp, các buổi sinh hoạt cộng đồng, các cơ sở tôn giáo... hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID, đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 1, mức 2.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể tích cực hỗ trợ lực lượng tham gia các Tổ cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân. Trong đó, Đoàn Thanh niên thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè để huy động đoàn viên, hội viên, sinh viên, học sinh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT, kết hợp thực hiện các phong trào, hoạt động tình nguyện. Đoàn Thanh niên đến các trường THCS, THPT để huy động lực lượng học sinh tham gia thực hiện Chiến dịch “50 ngày, đêm”.

Qua thực hiện Chiến dịch “50 ngày, đêm”, các địa phương gặp một số khó khăn, vướng mắc như: ứng dụng VNeID khả năng nhận dạng gương mặt người dân thấp, dẫn đến thực hiện đăng ký chậm, đòi hỏi điện thoại thông minh có camera độ phân giải cao, khi kích hoạt thì chờ gửi mã OTP lâu. Người dân đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương nhiều nên việc tuyên truyền, vận động người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, thiết bị máy lấy vân tay bị hư hỏng, sửa chữa phải gửi về Cục C06 (Bộ Công an), thời gian sửa chữa lâu, ảnh hưởng đến tiến độ thu nhập hồ sơ đăng ký tài khoản ĐDĐT mức 2; một bộ phận người dân chưa nắm rõ về lợi ích thiết thực của tài khoản ĐDĐT nên khi Tổ công tác đến tuyên truyền, vận động không nhiệt tình hợp tác.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đồng Tháp, đến ngày 8/10, toàn tỉnh thu nhận tổng số 1.246.878 hồ sơ, tổng số hồ sơ được phê duyệt 1.006.210, tổng số đã kích hoạt 829.520 và đạt 99,44%.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn