Chủ động dạy học, ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Cập nhật ngày: 23/02/2019 17:06:58

Ngay sau khi nghỉ Tết, các trường THPT trong tỉnh đã triển khai, thực hiện các hoạt động dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng theo hướng tăng cường kỹ năng, vận dụng kiến thức của học sinh (HS), nhằm đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học. Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên (GV), HS nghiên cứu kỹ quy chế thi THPT Quốc gia, triển khai những điểm mới trong kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).


Học sinh tìm hiểu thông tin liên quan đến kỳ thi

Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn, triển khai cho cán bộ quản lý, giáo viên (GV) các đơn vị trường các vấn đề liên quan đến Quy chế thi THPT Quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD&ĐT.

Trong đó đặc biệt lưu ý đến nội dung tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT; chuẩn bị mọi điều kiện tốt để tổ chức kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại HS từng học kỳ, cả năm theo quy định của Bộ GD&ĐT, đảm bảo trung thực, khách quan, quản lý tốt kết quả học tập của HS.

Các đơn vị trường THPT chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập chú trọng tính hiệu quả, rút kinh nghiệm những hạn chế của năm 2018. Mỗi tổ, nhóm chuyên môn căn cứ vào đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT thảo luận, phân tích cấu trúc, chủ đề kiến thức trọng tâm. Các đơn vị trường nếu tổ chức dạy thêm, học thêm phục vụ ôn thi phải thực hiện đúng quy định của Sở GD&ĐT về hướng dẫn dạy thêm, học thêm và dạy học 2 buổi/ngày. HS sẽ ôn tập theo hướng dẫn của GV, sỉ số HS được duy trì ổn định trong suốt thời gian học.

Các đơn vị trường đã sinh hoạt cho HS các nội dung liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp để HS có thêm kiến thức, sự lựa chọn liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai. Mỗi đơn vị trường THPT trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng HS. GV chủ nhiệm, bộ môn chủ động thông báo tình hình, kết quả rèn luyện, học tập của HS mỗi tháng, mỗi học kỳ đến phụ huynh HS. GV động viên phụ huynh HS tạo điều kiện tốt cho HS học lớp 12 hoàn thành chương trình, ôn thi tốt nghiệp THPT.

Đối với những HS có học lực trung bình, yếu, GV tổ chức học nhóm, tăng tiết, bồi dưỡng, củng cố đủ lượng kiến thức cần thiết để HS tham gia thi học kỳ, thi THPT Quốc gia. Những em HS có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ giúp đỡ yên tâm học tập. Chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ, tốt nghiệp THPT, các em HS lớp 12 tập trung vào các nội dung trọng tâm chương trình ôn tập thi, luyện tập cấu trúc đề thi từ căn bản đến nâng cao theo hướng dẫn của GV. Các em HS chủ động tiếp cận các thông tin hướng nghiệp từ GV, tài liệu, mạng Internet để chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích, nguyện vọng bản thân, gia đình.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn