Hiệu quả chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học

Cập nhật ngày: 08/01/2019 05:54:22

ĐTO - Chương trình phối hợp hoạt động giữa Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) được thực hiện với các hoạt động giáo dục (GD), rèn luyện học sinh (HS); hỗ trợ, đồng hành cùng HS và cán bộ giáo viên (GV) trẻ; xây dựng tổ chức mang lại hiệu quả.


Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu tham gia hoạt động Đoàn

Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT đã cụ thể hóa, tổ chức hội nghị triển khai đến cán bộ chủ chốt của hai ngành trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở. Phòng GD&ĐT phối hợp với các huyện, thị, thành Đoàn xây dựng chương trình phối hợp, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Đồng thời có kế hoạch theo dõi, đôn đốc và giám sát việc sắp xếp bố trí cán bộ làm công tác Đội - Đoàn trường học phù hợp với năng lực, sở trường đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ.

Công tác bồi dưỡng kết nạp đoàn viên mới cũng được các Đoàn trường chú trọng. Năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 25.120 thanh niên vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giới thiệu 432 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và 127 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Toàn tỉnh đã kết nạp 26.391 đội viên, nâng tổng số đội viên hiện nay là 156.531 đội viên sinh hoạt ở 457 Liên đội, giới thiệu 10.958 đội viên vào tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Các hoạt động Đoàn và các buổi sinh hoạt dưới cờ do nhà trường tổ chức lồng ghép tuyên truyền GD truyền thống về dân tộc, quê hương, đất nước. Đồng thời tuyên truyền, triển khai có hiệu quả “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp – Phòng, chống bạo lực học đường”...

Trường THCS Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh là một trong những đơn vị trường nổi bật với hình thức, nội dung sinh hoạt Đội như: mô hình “Mỗi tuần 1 gương sáng”, “GD giá trị sống - Kỹ năng sống cho đội viên”... Các hoạt động phong trào như cuộc thi kể chuyện về Bác, văn nghệ được Ban giám hiệu nhà trường, GV chủ nhiệm, GV bộ môn hỗ trợ tích cực. Em Tạ Thị Minh Thư - HS lớp 8A2, Trường THCS Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh cho biết: “Trường em có rất nhiều hoạt động phong trào, văn nghệ, giải trí, hấp dẫn, thú vị. Em thích nhất là xem các tiết mục kể chuyện về Bác Hồ do các bạn HS trong trường thực hiện. Mỗi câu chuyện là 1 bài học GD rất bổ ích đối với bản thân em và các bạn...”. GD nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho HS về những vấn đề được xã hội quan tâm trong trường học hiện nay, BTV Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức 29 phiên tòa giả định trong các trường THCS, THCS-THPT, THPT. Triển khai cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam lần 2”, có 43/43 trường THCS - THPT, THPT trong tỉnh với hơn 8.000 thí sinh tham gia.

Đoàn Thanh niên các trường phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, GV trẻ trong việc tham gia đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy. Thầy cô giáo làm nòng cốt hỗ trợ HS, học tập, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng HS yếu, kém; định hướng nghề nghiệp và hoạt động câu lạc bộ... Các hoạt động tình nguyện như Tiếp sức mùa thi 2018, với khoảng 200 thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia tại 31 điểm thi, lập trang Facebook Tiếp sức mùa thi 2018 hỗ trợ trả lời trực tuyến, cung cấp số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ nhanh cho thí sinh. Tỉnh Đoàn, Sở GD&ĐT Đồng Tháp phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ xét chọn 22 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập thi đậu đại học với tổng số 110 triệu đồng. Các cấp Đội trong tỉnh đã tổ chức 332 chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Đồng Tháp”, trao hơn 5.000 suất học bổng cho các em HS nghèo vượt khó học tốt, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hoạt động phối hợp giữa Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT qua công tác tuyên truyền, GD, định hướng tạo điều kiện tích cực hỗ trợ tổ chức Đoàn - Hội - Đội hoạt động hiệu quả. Ban Giám hiệu các trường quan tâm đến chế độ chính sách đối với cán bộ tổng phụ trách, Đoàn trường học, từ đó phát huy được vai trò của từng cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ. Thu hút HS tham gia các phong trào, nâng chất lượng hoạt động, Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT tiếp tục có các kế hoạch tuyên truyền chuyên sâu; khen thưởng, nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả trong trường học.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn