Doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao chất lượng gạo của Việt Nam

Cập nhật ngày: 07/05/2019 20:54:48

ĐTO - Ngày 7/5, tại TP.Cao Lãnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Công Thương và đoàn doanh nghiệp (DN) nhập khẩu gạo Trung Quốc. Trưởng đoàn công tác là ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng, Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương. Cùng tham gia có đại diện tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp lương thực Trung Quốc và gần 20 DN Trung Quốc.


Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc tham quan thực tế tại Doanh nghiệp Tư nhân Phương Thanh, huyện Châu Thành

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, Trung Quốc là thị trường lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng gạo. Để thúc đẩy hoạt động giao thương giữa DN hai nước, thời gian qua Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến thương mại. Thông qua những hội nghị xúc tiến này, DN của hai nước đã ký kết được hợp đồng tiêu thụ gạo. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa DN nhập khẩu gạo Trung Quốc và DN xuất khẩu gạo Việt Nam còn là động lực giúp các DN xuất khẩu gạo trong nước nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã bao bì ngày một chuyên nghiệp hơn.


 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) giới thiệu về các sản phẩm gạo nổi tiếng của địa phương

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và rào cản. Chia sẻ tại buổi làm việc, TS. Đào Việt Anh - Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết một số điểm tồn tại trong việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như doanh nghiệp Việt Nam hiện nay như: thiếu thông tin về nhu cầu thị trường, thông tin DN đặc biệt là những DN có nhu cầu nhập khẩu gạo nằm sâu trong thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, đến nay vẫn chưa có thương hiệu gạo Việt Nam lớn mạnh để có thể phân phối ổn định, bền vững tại các hệ thống phân phối, siêu thị ở Trung Quốc. Hơn nữa, gạo Việt cũng vấp phải sự cạnh tranh của gạo Campuchia, Thái Lan. Ông Đào Việt Anh khuyến nghị, DN xuất khẩu gạo của Việt Nam cần chú trọng chất lượng, phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, những ký kết giữa cơ quan quản lý của hai nước. Nhất là chủ động trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt quan tâm hơn việc bán hàng thông qua thương mại điện tử.

Tại buổi làm việc, nhiều DN Trung Quốc đánh giá cao về tiềm năng và những lợi thế về nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Các DN Trung Quốc cũng đánh giá cao chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam và tác phong làm việc của các DN xuất khẩu gạo của tỉnh Đồng Tháp. Phía DN của Trung Quốc cũng mong muốn, các DN xuất khẩu gạo Việt Nam có thể chủ động đến tham dự các kỳ hội chợ về xuất tiến thương mại của Chính Phủ Trung Quốc để các DN hai nước có nhiều cơ hội hợp tác hơn. 


Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) giới thiệu về hình ảnh hoa sen Đồng Tháp và linh vật bé sen với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Ông Lưu Văn Khoa - Phó Tổng Giám đốc Công ty HH dầu Lương thực Hữu Lương, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho biết: "DN chúng tôi đã có nhiều năm hợp tác với  Công Ty TNHH Một Thành Viên Kinh Doanh Và Xay Xát Lúa Gạo Cẩm Nguyên, huyện Tháp Mười, chúng tôi đánh giá cao về chất lượng gạo cũng như cách xây dựng hình ảnh và thương hiệu gạo của Công ty Cẩm Nguyên trong những năm hợp tác vừa qua. Chúng tôi tin tưởng về việc kiểm duyệt chất lượng gạo tại Việt Nam của DN".


Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, Trung Quốc đang là thị trường trọng điểm của Việt Nam về xuất khẩu trên bình diện tổng thể và cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất. Đối với tỉnh Đồng Tháp, năm 2018 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt vượt mốc trên 1 tỷ USD, chủ yếu từ hàng hoá nông, thuỷ sản. Trong đó, thị trường Trung Quốc luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất của tỉnh. Việc kết nối hợp tác thương mại lần này giữa các DN xuất nhập khẩu Trung Quốc và DN tỉnh Đồng Tháp sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành hàng lúa gạo của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa thông tin thêm, với việc triển khai tái đề án cơ cầu ngành nông nghiệp, Đồng Tháp đang hướng ngành nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, chú trọng chất lượng. Đây là tiền đề để các DN có được vùng nguyên liệu an toàn được kiểm soát tốt về chất lượng để xuất khẩu. Địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối tác, nhà đầu tư và DN Trung Quốc khi đến hợp tác đầu tư tại địa phương.


Ông 
Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quà lưu niệm cho đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác Bộ Công Thương và đoàn DN nhập khẩu gạo Trung Quốc có buổi tham quan thực tế tại DN Tư nhân Phương Thanh, huyện Châu Thành. Tại đây, các DN đã Trung Quốc tham quan dây truyền sản xuất lúa gạo và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với DN Phương Thanh.

Theo thống kê hải quan của Trung Quốc năm 2018, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt gần 148 tỉ USD, tăng 21%. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn cầu. Trung Quốc trong 15 năm liên tiếp là đối tác lớn nhất của Việt Nam. Trong đó, hợp tác nông sản đặc biệt là gạo chiếm vai trò quan trọng. Hằng năm, hạn ngạch nhập khẩu gạo vào Trung Quốc là 5,32 triệu tấn trong đó nhập từ Việt Nam đến 45%.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn