Nam bộ và Trung bộ sẽ nắng nóng gay gắt hơn

Cập nhật ngày: 14/04/2024 09:34:05

Thời tiết trên phạm vi cả nước biến động trái chiều và diễn biến dị thường do ảnh hưởng của chu kỳ El Nino, sẽ có nhiều hình thái cực đoan hơn vào giai đoạn chuyển mùa hiện nay.


Cán bộ quan trắc ghi nhận dữ liệu tại trạm khí tượng để truyền gửi về trung tâm phân tích, dự báo tình hình thời tiết (Nguồn ảnh: Tổng cục Khí tượng thủy văn)

Hôm nay 14/4, khu vực Tây Bắc bộ, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có nắng nóng 35 - 38 độ C hoặc hơn, nhưng riêng Đông Bắc bộ lại có mưa, trời vẫn se lạnh đến mát.

Những nơi mưa bụi, mưa phùn đến mưa rào như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương… Ngoài ra, khu vực ven biển còn có sương mù nhẹ.

Hà Nội hôm nay chưa xảy ra nắng nóng. Tuy nhiên, hình thái này chỉ duy trì đến khoảng ngày 17/4, từ ngày 18/4 trời nắng dần đến nắng nóng.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia nhận định, khoảng ngày 18 và 19/4, nắng nóng sẽ mở rộng ra hầu hết các địa phương trên phạm vi cả nước, Những nơi hiện tại đang có nắng nóng sẽ nắng nóng gay gắt hơn - nhất là Nam bộ và Trung bộ.


Dự báo tuần sau, nắng nóng còn gay gắt hơn

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, từ nay đến ngày 10/5 là thời kỳ giao mùa ở cả miền Bắc lẫn miền Nam. Do đó, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá có xác suất cao xảy ra, gây thiệt hại và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

Tại những khu vực xuất hiện nắng nóng, về chiều và đêm thường xuất hiện những ổ mây giông gây mưa. Tại huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) vào đêm 12/4 đã xuất hiện trận mưa đá 30 phút sau chuỗi ngày nắng nóng, làm hơn 80ha mận hậu đang sắp thu hoạch ở xã Phiêng Khoài bị hỏng, nông dân thiệt hại nặng nề.

Trong khi, tại Nam bộ và Tây Nguyên trong tháng 4 là cao điểm của nắng nóng và khô hạn. Các chuyên gia khí tượng dự báo nửa cuối tháng 4, nắng nóng ở Nam bộ lên đỉnh điểm, tình trạng khô hạn ở miền Tây còn nghiêm trọng hơn. Bước sang tháng 5 và 6, tâm điểm nắng nóng là ở miền Bắc và miền Trung. Dự báo sẽ có những đợt nắng nóng kỷ lục ở khu vực Đông Nam Á.

Theo VĂN PHÚC (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn