Công nghệ mới lưu trữ dữ liệu

Cập nhật ngày: 29/02/2024 09:06:55

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết, họ đã phát triển một công nghệ cho phép lưu trữ một tập dữ liệu khổng lồ - tương đương với khoảng 5,8 tỷ trang web trong một đĩa DVD.


Ảnh minh họa lưu trữ dữ liệu quang học bằng đĩa DVD (Ảnh: THX)

Để dễ hình dung, nếu dữ liệu nói trên được lưu trữ bằng ổ cứng 1 TB, số lượng các ổ cứng sẽ lớn đến mức bao phủ một khu vực có kích thước bằng một công viên.

“Công nghệ này cho phép đạt được khả năng lưu trữ ở cấp độ exabit bằng cách xếp các đĩa có kích thước nano thành mảng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong các đơn vị lưu trữ dữ liệu, 1.024 gigabyte (GB) bằng 1 terabyte (TB) và 1.024 terabyte tạo thành 1 petabit, trong khi 1.024 petabyte tạo thành 1 exabit. Lưu trữ dữ liệu quang học (ODS) là phương pháp lưu trữ thường được sử dụng trong DVD. Nó tiết kiệm chi phí và bền, nhưng dung lượng bị hạn chế vì thường lưu trữ dữ liệu trong một lớp duy nhất.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tạo ra kiến trúc ba chiều để lưu trữ dữ liệu trên hàng trăm lớp thay vì một lớp, khiến dung lượng ODS đạt đến mức petabit. Các lớp của đĩa chỉ cách nhau 1 micromet, cho phép nó vẫn mỏng như một đĩa DVD thông thường.

Theo LAM ĐIỀN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn