1 vụ án, 2 lần xét xử sơ thẩm đều có vi phạm

Cập nhật ngày: 23/09/2013 06:57:22

1 vụ kiện đã qua 3 lần xét xử nhưng xem ra vẫn chưa có hồi kết vì sau khi bị Tòa án cấp phúc thẩm hủy án, trong lần xét xử sơ thẩm thứ 2, Tòa án cấp sơ thẩm tiếp tục có những vi phạm khác. Nguyên đơn đã kháng cáo án sơ thẩm và Viện Kiểm sát cùng cấp cũng đã có kháng nghị đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm.

Năm 2010, ông Trương Văn Trạng (ngụ khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự) khởi kiện ông Trương Việt Hùng ngụ cùng địa phương để tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) diện tích 1.148m2 thuộc thửa 1259, tờ bản đồ số 02, tọa lạc tại khóm Sở Thượng, phường An Lạc. Theo trình bày của ông Trạng, nguồn gốc đất trên là do ông nhận chuyển nhượng từ ông Trương Đại Đồng vào năm 1994 và đến năm 1998, ông có sang nhượng 1 phần diện tích đất trên (hơn 619m2) cho ông Trương Thanh Hồng. Đến năm 2003, ông Hồng giao cho con là ông Trương Việt Hùng sử dụng phần đất trên, rồi ông Hùng lấn chiếm sang phần đất diện tích 1.148m2 thuộc thửa 1259 còn lại của ông nên phát sinh tranh chấp.

Ngày 22/8/2011, Tòa án nhân dân (TAND) TX.Hồng Ngự đưa vụ tranh chấp QSDĐ trên ra xét xử và tuyên xử không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là ông Trương Văn Trạng đòi ông Trương Việt Hùng phải trả lại diện tích đất 1.148m2 tại thửa 1259; giữ nguyên hiện trạng đất cho ông Trương Việt Hùng tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích đất 1.148m2 tại thửa 1259, tờ bản đồ số 02 do ông Trương Văn Trạng được cấp giấy chứng nhận QSDĐ...

Không thống nhất với cách giải quyết của TAND TX.Hồng Ngự, ông Trương Văn Trạng đã kháng cáo lên TAND tỉnh. Ngày 28/1/2012, TAND tỉnh đã đưa vụ tranh chấp QSDĐ trên ra xét xử phúc thẩm. Theo nhận định của hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm, phần đất tranh chấp trên cả ông Trạng và ông Hùng đều cho rằng nhận chuyển nhượng từ hộ ông Trương Đại Đồng, vì vậy cần phải xác định những người của hộ ông Đồng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của hộ ông Đồng. Quá trình giải quyết vụ án cần phải làm rõ vị trí đất mà hộ ông Đồng chuyển nhượng và thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ của tất cả các bên gồm hộ ông Đồng, ông Trạng, ông Hồng... Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các đương sự, HĐXX phúc thẩm đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm trên, giao hồ sơ vụ án về TAND TX.Hồng Ngự giải quyết lại theo quy định pháp luật.

Sau hơn 18 tháng, đến ngày 30/7/2013, TAND TX.Hồng Ngự đưa vụ tranh chấp ra xét xử sơ thẩm (lần thứ 2) và tuyên xử không chấp nhận yêu cầu của ông Trương Văn Trạng đòi ông Trương Việt Hùng phải trả lại diện tích đất 1.115m2 (diện tích tranh chấp theo đo đạc thực tế) tại một phần thửa số 1259, tờ bản đồ số 02, tọa lạc khóm Sở Thượng, phường An Lạc; giữ nguyên hiện trạng đất cho ông Trương Việt Hùng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tiếp tục quản lý sử dụng; hủy một phần giấy chứng nhận QSDĐ của ông Trương Văn Trạng tại thửa 1259 tờ bản đồ số 02, diện tích là 1.115m2.

Tuy nhiên, việc xét xử sơ thẩm lần này của TAND TX.Hồng Ngự một lần nữa đã không đảm bảo đúng các quy định pháp luật. Cụ thể, về thủ tục tố tụng, bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về mặt hình thức khi bỏ sót tư cách tham gia tố tụng của Luật sư Nguyễn Thiết Tâm là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn. Bởi theo quy định tại Điều 238 Bộ Luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011: Trong phần mở đầu của bản án sơ thẩm phải ghi rõ tên, địa chỉ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự...; trong phần nhận định của Tòa án phải phân tích những căn cứ để chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu, đề nghị của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Ngoài ra, thẩm phán giải quyết vụ án cũng không nhận định về phần phát biểu của kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật của thẩm phán và HĐXX tại phiên tòa.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện Kiểm soát nhân dân (KSND) TX.Hồng Ngự đã có Quyết định số 01 ngày 12/8/2013 kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 21/2013 ngày 30/7/2013 của TAND TX.Hồng Ngự. Theo kháng nghị, việc HĐXX không chấp nhận yêu cầu của ông Trương Văn Trạng đòi ông Trương Việt Hùng và những người chung hộ di dời toàn bộ các tài sản trên đất để trả lại cho ông phần đất theo đo đạc thực tế là 1.115m2 thuộc thửa 1259 và hủy một phần giấy chứng nhận QSDĐ của ông Trương Văn Trạng tại thửa 1259 là chưa có cơ sở... Do các vi phạm trong bản án sơ thẩm trên, Viện KSND TX.Hồng Ngự đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy bản án sơ thẩm trên của TAND TX.Hồng Ngự.

Như vậy, sau hơn 2 năm kể từ khi vụ án được đưa ra xét xử và qua 3 phiên tòa xét xử, việc tranh chấp xem ra vẫn còn phải chờ lâu để có hồi kết. Hiện nay, ông Trương Văn Trạng đã kháng cáo và đang chờ vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm.

Phòng BĐTL

Gửi bình luận của bạn