Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ, thẩm phán thiếu tinh thần, trách nhiệm trong công tác

Cập nhật ngày: 27/09/2013 05:17:09

Trước kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp đề nghị Tòa án nhân dân (TAND) tối cao có giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình đã trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp về các giải pháp để giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong thời gian qua.

Theo đó, việc để các vụ án quá thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật, bên cạnh các nguyên nhân chủ quan như thẩm phán được phân công giải quyết vụ án còn thiếu trách nhiệm, lãnh đạo đơn vị thiếu kiểm tra đôn đốc thì còn có các nguyên nhân khách quan như một số án phức tạp phải chờ ý kiến của các cơ quan chuyên môn; ở một số địa phương có số lượng án tăng đột biến, trong khi số lượng cán bộ, thẩm phán chưa đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Để khắc phục tình trạng chậm đưa các vụ án ra xét xử, trong thời gian tới TAND tối cao sẽ tiếp tục chỉ đạo Tòa án các cấp thực hiện tốt một số giải pháp. Trong đó, khẩn trương tiến hành việc tuyển dụng cán bộ, công chức để bổ sung cán bộ, thẩm phán cho các Tòa án; lãnh đạo đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ công tác của cán bộ, công chức, có kế hoạch, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án. Đồng thời, tiếp tục đổi mới các thủ tục hành chính tư pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc; khẩn trương tổ chức rà soát, thống kê chính xác số lượng các vụ án quá hạn luật định để tập trung cán bộ giải quyết đứt điểm các vụ án này; rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm các cán bộ, thẩm phán thiếu tinh thần, trách nhiệm trong công tác dẫn đến để các vụ án quá thời hạn xét xử theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ngành Tòa án sẽ thực hiện tốt công tác tổng kết thực tiễn xét xử, trao đổi nghiệp vụ của TAND tối cao với các Tòa án địa phương để tháo gỡ những vướng mắc về áp dụng pháp luật trong quá trình giải quyết các loại vụ án; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong quá trình giải quyết các loại vụ án. Đồng thời khẩn trương xây dựng, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Pháp lệnh xử lý những hành vi vi phạm liên quan tới trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan có liên quan đến việc cung cấp chứng cứ và tiến hành một số hoạt động hỗ trợ Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án...

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn