Công tác thi hành án dân sự đạt kết quả tích cực

Cập nhật ngày: 06/07/2020 11:02:46

ĐTO - Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác thi hành án dân sự (THADS) phát sinh nhiều, lượng án mới thụ lý thi hành tăng, phức tạp, cùng tác động của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả thi hành án. Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng cục, cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp có liên quan, các cơ quan THADS trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng trì trệ công việc, đạt được một số kết quả khả quan.

Trong đó, kết quả thi hành xong về việc, về tiền đạt tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tổng số việc phải thi hành hơn 16.700 việc, trong đó có điều kiện thi hành là gần 13.100 việc (chiếm hơn 78%) và chưa có điều kiện hơn 3.600 việc (chiếm gần 22%). Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong hơn 8.200 việc, đạt gần 63%, có 2 đơn vị tỷ lệ thi hành xong về tiền đạt vượt chỉ tiêu được giao năm 2020 là TP.Cao Lãnh và TP.Sa Đéc cùng đạt gần 44%.

Về tiền, tổng số tiền phải thi hành hơn 1.692 tỷ đồng, trong đó có điều kiện thi hành hơn 935 tỷ đồng (chiếm hơn 55%) và đã thi hành xong 177 tỷ đồng, đạt gần 19% (tăng hơn 13 tỷ đồng, cao hơn 0,4% so với cùng kỳ năm 2019). So với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Đồng Tháp xếp hạng thứ 21 về việc và thứ 24 về tiền (xếp hạng thứ 1 về việc và thứ 5 về tiền trong khu vực 13 tỉnh miền Tây Nam bộ).

Kết quả thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, tổng số việc phải thi hành loại này hơn 10.200 việc, tương ứng với số tiền hơn 60 tỷ đồng. Kết quả, đã giải quyết được gần 6.900 việc, thu được số tiền hơn 18 tỷ đồng, đạt hơn 77% về việc và gần 51% về tiền trên số có điều kiện thi hành (tăng 813 việc, cao hơn 464 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh những mặt đạt được, kết quả công tác THADS trong kỳ cũng còn một số hạn chế, khó khăn như kết quả thi hành xong về tiền của toàn tỉnh còn thấp; năng lực chuyên môn, công tác tham mưu cho lãnh đạo của một vài công chức chất lượng chưa cao, chậm triển khai thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, có sai sót về chuyên môn nghiệp vụ.

Thời gian tới, các cơ quan THADS tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm túc pháp luật về THADS, thi hành án hành chính; tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020, trong đó ưu tiên nguồn lực thi hành xong trên 80% về việc, 38% về tiền trong số có điều kiện thi hành và tập trung xử lý án có điều kiện thi hành, án tham nhũng, kinh tế, tín dụng ngân hàng, bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp có liên quan đến thi hành án.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức các cơ quan THADS trong sạch vững mạnh, kỷ cương, gương mẫu, đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng. Đồng thời tổ chức tốt công tác tiếp công dân và duy trì lãnh đạo tiếp công dân định kỳ, hướng dẫn, giải thích pháp luật rõ ràng; tổ chức xác minh, đối thoại với người khiếu nại nhằm giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật, dứt điểm ngay từ cơ sở, không để vụ việc phức tạp, kéo dài hay làm chậm tiến độ thi hành án...

NHẬT ANH

Gửi bình luận của bạn