Kẻ hiếp dâm thoát tội nhờ “luật cưỡng bức” ở Jordan

Cập nhật ngày: 30/06/2012 20:44:02

Câu chuyện một bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp suốt 3 ngày đã khiến người Jordan phẫn nộ, đặc biệt là khi kẻ tấn công đồng ý kiến hôn với nạn nhân để tránh khỏi phải đi tù.

Trong một xã hội Hồi giáo bảo thủ như Jordan, những kẻ hiếp dâm nhiều khi lại thoát tội nhờ Điều 308 trong luật hình sự, còn được gọi là “luật cưỡng bức."


Một góc thành phố Zarqua ở Joran (Nguồn: AFP)

Hồi tháng Tư, một bé gái danh tính chưa được tiết lộ, đang đi mua hàng ở thành phố Zarqua miền Bắc, khi một thanh niên 19 tuổi bắt cóc cô gái rồi đưa cô bé ra sa mạc và cưỡng hiếp nạn nhân suốt 3 ngày.

Cảnh sát tìm thấy cô bé trong một lần đi tuần tra bình thường nên đã đưa nạn nhân về với gia đình và bắt kẻ thủ ác.

Chỉ trong vài ngày, có tin cậu trai kể trên đã đồng ý cưới cô gái và vì thế, mọi cáo buộc chống lại cậu ta đều hủy bỏ.

Đầu tháng này, một bé gái 15 tuổi khác cũng bị dụ vào một căn hộ ở Amman và bị hiếp ở đây. Các nguồn tin khác nhau nói rằng thủ phạm hiện đang cố gắng dàn xếp một cuộc hôn nhân với cô gái để tránh việc đi tù.

Điều 308 cho phép xóa bỏ các tội danh hiếp dâm nếu thủ phạm đồng ý cưới nạn nhân. Anh ta không được quyền ly hôn trong 5 năm. “Điều này không chỉ cho phép những kẻ thủ ác được tự do mà còn giúp chúng kết hôn với nạn nhân, những người bị trừng phạt vì những lý do mà chỉ có Thượng đế mới biết được” - Nadia Shamrukh, lãnh đạo Liên minh phụ nữ Jordan cho AFP biết - “Thông qua việc áp dụng luật này, một tội ác mới đã được cấu thành. Làm sao mà một bé gái mới 14 tuổi lại có thể cưới kẻ hiếp dâm cô bé? Chuyện này thật không thể tin nổi”.

Ở Jordan, việc hiếp dâm một bé gái dưới 15 tuổi có thể khiến kẻ phạm tội lãnh án tử hình. Đất nước này đã ghi nhận 379 trường hợp hiếp dâm trong năm 2010.

"Trong một vụ như thế, chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn kẻ hiếp dâm cưới nạn nhân 18 tuổi, người không muốn trở thành vợ của hắn ta” - Eva Abu Halaweh, một luật sư kiêm nhà bảo vệ quyền phụ nữ, đã lãnh đạo nhóm luật Mizan nói - “Nhưng cha nạn nhân vẫn thông qua thỏa thuận với kẻ hiếp dâm không nghề nghiệp, dù biết tên này có một vợ và 6 con. Hắn ta đã không thể chu cấp cho gia đình và vợ hắn ta thì phải đi ăn xin để kiếm sống”.

Abu Halaweh nói rằng điều khoản luật này không hiệu quả và nên bị hủy bỏ. “Điều gì sẽ xảy ra nếu bé gái bị hiếp dâm bởi hơn một người đàn ông? Trong trường hợp này, điều 308 sẽ không giải quyết được vấn đề. Ngay cả khi nạn nhân không từ chối việc kết hôn với kẻ hiếp dâm, hắn ta cũng không thể thoát tội mà không bị trừng phạt” - Abu nói.

Nhưng Israa Tawalbeh, bác sĩ pháp y đầu tiên của Jordan, thấy điều 308 chẳng có gì sai trái.

“Vấn đề chỉ là cách hiểu luật của một số tổ chức nhân quyền địa phương và quốc tế mà thôi” - bà nói - “Các vụ hiếm dâm vốn hiếm khi xảy ra trong xã hội chúng ta. Đôi khi các cô gái dưới 18 tuổi tự đánh mất trinh tiết để buộc gia đình cho họ kết hôn với người mình yêu. Nhưng luật lại xem đây là hành động hiếp dâm”.

Bà cũng cho biết luật đã giải quyết vấn đề với một bộ phận người dân. “Thà chấp nhận kết hôn theo Điều 308 còn hơn là để các bé gái bị cha đẻ hoặc họ hàng giết hại để bảo vệ danh dự gia đình” - bà nói - “Tôi nghĩ luật phù hợp với thực tế và xã hội chúng ta. Nó bảo vệ các cô gái bằng cách buộc kẻ tấn công phải cưới họ”.

Tại Jordan, mỗi năm có từ 15-20 cô gái trẻ bị sát hại nhân danh “danh dự gia đình” và năm nay đã có 6 vụ như vậy được báo với nhà chức trách. Tội giết người thường bị trừng phạt bởi án tử hình. Nhưng trong trường hợp giết người vì danh dự, tòa thường giảm án xuống chung thân./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn