Bị tù vì đưa tranh biếm đấng tiên tri lên Facebook

Cập nhật ngày: 27/06/2012 10:18:18

Một người Tunisia phải lãnh án tù kéo dài 7 năm và đã thụ án tù tháng 3 năm nay vì tội vẽ biếm họa đấng tiên tri Mohammed trên trang Facebook.

Jabeur Mejri và một thanh niên trẻ khác ở Tunisia bị tuyên phạt 7 năm rưỡi tù giam vì tội "vi phạm đạo đức, báng bổ và gây rối trật tự công cộng." Nhân vật đồng phạm này được cho là đang ẩn náu ở châu Âu.

Cả 2 bị buộc tội đã tải lên Facebook nhiều bức ảnh của đấng tiên tri Mohammed trong tình trạng khoả thân. Họ cũng có các bức ảnh "chế" về một số nhân vật nổi tiếng khác ở Tunisia.

"Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc tôn trọng các giá trị mang tính thiêng liêng, nhưng phán quyết của tòa là quá nặng và không phù hợp với các nguyên tắc nhân quyền," luật sư của Mejri, ông Ahmed Msalmi, nói với AFP. "Phán quyết kiểu này có thể được xem như một dạng tra tấn." Ông đang cân nhắc việc đưa đơn kháng án lên tòa án cao hơn nữa.

Ông cũng chỉ trích việc tòa không cho Mejri đi kiểm tra sức khỏe tinh thần. "Bị cáo là người không ổn định về tinh thần và nền tảng xã hội của cậu ấy lẽ ra cũng nên được tòa xem xét," ông nói và cho biết Mejri đã thất nghiệp trong nhiều năm.

Kể từ khi đảng Phục hưng Hồi giáo giành chiến thắng ở Tunisia từ tháng 10 năm ngoái, vài phiên xử các hành vi "vi phạm đạo đức" kiểu này đã diễn ra.

Cuộc nổi dậy ở Tunisia, vốn bắt đầu với việc người biểu tình chống lại tình trạng thất nghiệp và chi phí cuộc sống cao, đã dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Zine el Abidine Ben Ali và châm ngòi cho cái gọi là làn sóng nổi dậy Mùa xuân Arab trong khu vực.

Trong các vụ "vi phạm đạo đức" gây chú ý nhiều ở Tunisia có vụ một tổng biên tập bị phạt hồi tháng 3 năm nay do dám in một bức hình khỏa thân lên báo. Tại vụ khác, một giám đốc kênh truyền hình cũng phải ra tòa vì chiếu một bộ phim mang nội dung báng bổ đấng tiên tri.

Vụ việc mới nhất diễn ra hồi đầu tháng này, khi những người Salafist bảo thủ tấn công một cuộc triển lãm nghệ thuật vì nó có một bức tranh vẽ cảnh một phụ nữ khỏa thân đang ngồi cạnh một người đàn ông râu ria xồm xoàm và một tác phẩm khác dùng hình ảnh những con kiến để viết ra dòng chữ Allah./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn