Phát hiện một kho báu tiền vàng cổ lớn nhất châu Âu

Cập nhật ngày: 29/06/2012 07:12:12

Theo hãng tin AP, ngày 27/6, hai nhà khảo cổ nghiệp dư người Anh đã phát hiện và khai quật một kho báu tiền xu bằng vàng, bạc có từ thời kỳ đồ Sắt tại một cách đồng thuộc Jersey, khu vực Normandie (Anh).

Theo các chuyên gia khảo cổ, những đồng xu này thuộc thời kỳ Celtic và La Mã, có niên đại từ năm 50 trước Công Nguyên - vào cuối thời kỳ đồ Sắt và được xem là kho báu tiền cổ lớn nhất châu Âu được phát hiện từ trước tới nay.

Chủ nhân của kho báu này được phỏng đoán là bộ tộc Coriosolitae sinh sống ở khu vực thuộc vùng St Malo và Dinan (Pháp) ngày nay. Họ chôn giấu tài sản để tránh bị quân đội của Julius Caesar cướp bóc.

Theo lịch sử ghi chép, đội quân Julius Caesar của La Mã giữa thế kỷ I trước Công nguyên rất hùng mạnh và đã xâm chiếm gần hết vùng Tây bắc nước Pháp, khiến những người Coriosolitae (Pháp) phải thường xuyên tháo chạy và chuyển đến sống ở vùng ven bờ biển của nước Anh.

Kho báu trên ước tính có khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc, nặng khoảng 3-4 tấn, được nén dưới một ụ đất sét khổng lồ. Các nhà sưu tập tiền cổ đánh giá mỗi đồng xu có thể có giá trị khoảng 300 USD và tổng giá trị của kho báu cổ có thể lên tới 16,5 triệu USD.

Hiện hai nhà khảo cổ là Reg Mead và Richard Miles, chủ nhân của kho báu tiền xu trên, đã quyết định sẽ trưng bày toàn bộ số tiền trên tại Viện bảo tàng Jersey để khách tham quan có thể tận mắt chứng kiến.

Trước đây, một số kho báu tiền xu Celtic cũng đã được khai quật, trong đó lớn nhất là kho tiền xu được tìm thấy tại La Marquanderie, Pháp vào năm 1935 với hơn 11.000 đồng xu./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn