Tiêm morphin liều cao giết 37 trẻ em trong hai năm

Cập nhật ngày: 29/06/2012 13:40:06

Cơ quan công tố Hà Lan ngày 28/6 cho hay, những nghi can chính trong vụ sát hại 37 bé trai 60 năm trước ở một trường nội trú Thiên Chúa giáo dành cho trẻ khuyết tật tại Hà Lan, một người làm trong nhà thờ và một bác sĩ, đều đã chết.

“Dưới sự chăm sóc của Brother Andreas và một bác sĩ, 37 bé trai đã thiệt mạng từ năm 1952 tới năm 1954. Các em có thể là nạn nhân của một tội ác,” Eugene Baak, một người phát ngôn của cơ quan công tố ở thành phố miền nam Hà Lan Roermond, nói với AFP.

Làm việc trong một trường nội trú gần Heel vào thời điểm đó, Brother Andreas và viên bác sĩ Guus Verstraelen giờ sẽ không bị truy tố vì đều đã chết, nhưng Baak nói: “Nếu họ còn sống, cơ quan công tố sẽ điều tra toàn diện về trách nhiệm của họ với cái chết của 37 trẻ em”.

Những người này có thể bị truy tố tội giết người và thảm sát, theo một báo cáo 182 trang của cảnh sát ngày 28/6, nhưng vụ việc hiện đã hết hạn truy tố.

Brother Andreas, qua đời năm 1996, là cấp dưới của Verstraelen, không đủ tiêu chuẩn để chăm sóc các bệnh nhân và có thể đã cho họ thuốc morphine liều cao, báo cáo viết.

Verstraelen chết năm 1982 và che giấu những cái chết này bằng cách ghi trong giấy chứng tử rằng các bé trai qua đời vì “lý do tự nhiên”. Những vụ trẻ em thiệt mạng ở trường này đã chấm dứt sau khi Brother Andreas được chuyển tới một cơ sở khác và năm 1954.

Các công tố viên nói những cái chết bí ẩn này đã được báo cáo lại cho Giáo hội Thiên Chúa La Mã ở Hà Lan, nhưng không có phản ứng nào đáng kể từ nhà chức trách tôn giáo. Một cuộc điều tra đã được mở vào tháng 6-2011 sau khi các công tố viên nhà nước nhận được thông tin từ Ủy ban Deetman

Commission, ủy ban được thành lập để điều tra các cáo buộc lạm dụng tình dục của Giáo hội Thiên Chúa La Mã ở Hà Lan.

Báo cáo của Ủy ban Deetman, công bố giữa tháng 12-2011, cho biết hàng chục nghìn em nhỏ đã bị xâm hại và xác định được 800 thủ phạm ở Giáo hội Thiên Chúa La Mã Hà Lan từ năm 1945 tới 2010./.

Vietnam+Gửi bình luận của bạn