Người dân Mỹ cũng ngày càng thích uống... "bia cỏ"

Cập nhật ngày: 02/07/2012 07:39:08

Sau một ngày dài ngồi ở lớp học, giáo viên Melissa Repsch chẳng còn thích điều gì hơn việc ngồi thoải mái bên bàn ăn và nhấp một ngụm bia thủ công.

Repsch thuộc về một bộ phận dân Mỹ rất mê các loại bia thủ công, do các nhà làm bia độc lập, kích cỡ nhỏ tạo ra. Và cộng đồng của cô đang ngày càng đông thêm.

Repsch, 37 tuổi, và chồng cô , Jake, 38 tuổi, đã nếm thử khoảng 149 loại bia khác nhau do 74 công ty bia thủ công tạo ra tại hội chợ bia và thực phẩm Savor. "Càng thử nhiều loại bia, chúng tôi càng bị thôi thúc trước việc phải tìm cho ra loại bia nào đó lạ và hiếm" - cô nói.

Bia là một ngành công nghiệp trị giá 96 tỷ USD ở Mỹ, nằm dưới cái bóng thống trị của 3 tập đoàn đa quốc gia lớn là Anheuser-Busch InBev của Bỉ, nổi tiếng với loại bia Budweiser, SABMiller của Anh và Molson Coors của Canada.


Tuy nhiên trong khi doanh số bán bia chung giảm 1% trong năm 2011, doanh số bán bia thủ công, vốn chiếm 5% thị trường, lại tăng 13% số lượng và 15% giá trị doanh thu.

Điều quan trọng hơn là tổng số các công ty bia thủ công ở Mỹ giờ đã vượt qua con số 2.000, nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào, kể từ thế kỷ 19 tới nay.

"Nước Mỹ cao tuổi giờ muốn có một sự đa dạng về các loại bia mà họ có thể thoải mái lựa chọn và thưởng thức" - Julia Herz, giám đốc chương trình tại Hiệp hội các nhà làm bia, nghiệp đoàn của ngành công nghiệp bia thủ công nói - "Bia tươi vị nhẹ ở Mỹ giờ đã không còn thỏa mãn nhu cầu của mọi người yêu bia nữa rồi".

Với 4.000 người tham dự trong vòng 2 ngày, Savor là một sự kiện mà những người mê bia thủ công không thể bỏ qua. Với những ly bia rỗng ở trong tay, đàn ông đàn bà, người già và người trẻ, chen nhau thử cách loại bia với tên nghe rất lạ như Curmudgeon Old Ale, Hardywood Mocha Belgique, Rosemary Swamp Fox, Skookumchuck Wild Ale, Idiot IPA và Hop'solutely.

"Tôi không nói rằng người tiêu dùng giờ đã chán Budweiser, nhưng rõ ràng là có sự tồn tại của một xu hướng mới, nơi người ta thích các loại bia toàn vị hơn" - Steve Kuftinec, một thành viên công ty Uinta Brewing, nơi sản xuất các loại bia thủ công HOP Notch IPA và Labyrinth. IPA, một phiên bản bia dùng hoa hoppier của loại bia truyền thống pale ale vốn được tạo ra lần đầu ở Anh trong thế kỷ 19 và xuất khẩu tới Ấn Độ, là loại bia thủ công được ưa chuộng nhất ở Mỹ hiện nay.

Từ Hawaii, Garrett Marrero, sáng lập viện công ty Maui Brewing, đã mang tới hội chơi các loại bia CoCoNut PorTer và Savrehumano Palena, với hương vị đặc trưng Hawaii.

"Chúng tôi tìm cách cho vào bia các loại hương vị và hoa quả phổ biến ở địa phương như dừa, ổi, xoài, đu đủ, lạc tiên và dứa" - Marrero nói với AFP - "Chúng tôi thậm chí còn dùng cả hành Maui".

Vợ chồng ông Marreno vốn từng làm việc trong lĩnh vực tài chính, trước khi dồn hết tiền để mở công ty bia Maui Brewing cách nay 7 năm. Đã có lúc họ phải ngủ trên sàn căn hộ của mình, vì không có đủ tiền để mua đệm. "Chúng tôi đã phải lao động rất vất vả. Nhưng chúng tôi có niềm đam mê và biết mình muốn gì. Chúng tôi có một viễn cảnh rất rõ ràng" - Marreno nói.

Các mạng xã hội. ứng dụng trên điện thoại thông minh... đã giúp làn sóng bia thủ công lan rộng hơn. "Thử bia là một trò rất vui" - nhà tư vấn Rick Silver cho biết và nói rằng ông đã thử hơn 6.000 loại bia khác nhau kể từ những năm 1980, ngoài các loại bia do ông tự ủ tại gia.

Đến từ Durango, Colorado, đồng sáng lập viên David Thibodeau của công ty bia Ska Brewing hiện vẫn đang còn trong không khí ăn mừng, sau khi loại bia Steel Toe Stout của ông giành huy chương vàng tại Cup Bia Thế giới diễn ra ở San Diego hồi tháng trước.

Ông nói rằng trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn khó khăn như hiện nay, "thật điên rồ" khi lĩnh vực bia thủ công vẫn phát triển. "Tôi có thể nói rằng bia thủ công là một sự xa xỉ trong tầm với. Đó là thứ mà người ta có thể tự thưởng cho bản thân mà không lo phá sản. Tôi nghĩ đây là lý do để chúng tôi sống khỏe trong thời suy thoái" - Thibodeau thổ lộ.

Damian McConn, người gốc Dublin, Ireland, và là chuyên gia làm bia tại công ty Summit Brewing ở Minnesota, đánh giá rằng khung cảnh bia thủ công ở Mỹ vô cùng hứa hẹn. Ông đã nhìn thấy viễn cảnh tươi sáng của nó nên quyết định nhập cư tới Mỹ cách đây 10 năm và tới giờ vẫn không thấy hối tiếc.

"Trên mặt sáng tạo và cách tân, tôi nghĩ chẳng có nơi nào thích hợp hơn Mỹ" - McConn nói - "Tại Đức, Bỉ hay CH Séc, anh có thể thấy một số loại bia tuyệt vời nhất thế giới về mặt kỹ thuật. Nhưng anh sẽ không thấy được sự đa dạng về bia mà chúng tôi đang chứng kiến hiện nay trong lĩnh vực bia thủ công ở Mỹ."/.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn