Philippines mời thầu 3 lô dầu khí ở Biển Đông

Cập nhật ngày: 12/07/2012 15:04:07

Bất chấp những căng thẳng leo thang trong quan hệ với Trung Quốc ở Biển Đông, Manila vẫn tuyên bố mời thầu 3 lô dầu khí ở khu vực này vào cuối tháng 7.

AFP ngày 11/7 dẫn lời Thứ trưởng Năng lượng Philippines, James Layug, cho biết các trữ lượng dầu khí tại 3 lô ngoài khơi đảo Palawan của Philippines thuộc quyền sở hữu của nước này.

Ông Layug khẳng định Philippines chỉ mời thầu khai thác dầu khí trong khu vực đặc quyền kinh tế của mình và cho biết rằng các hợp đồng mời thầu sẽ được rao đấu vào cuối tháng 7 này.

"Tất nhiên, khu vực mời thầu nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Manila", Thứ trưởng James Layug nói.

Trong khi đó, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia đang triển khai hàng loạt Hội nghị Thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, mà một trong những vấn đề thảo luận nóng nhất là tranh chấp trên Biển Đông.

3 lô dầu khí nằm ở ngoài khơi đảo Palawan, Philippines, thuộc vùng biển tranh chấp với Trung Quốc, đây được cho là vùng biển có tiềm năng khai thác nhiều dầu mỏ và khí đốt.

Khu vực này áp sát với các khu có lượng lớn khí đốt của Philippines, những lô dầu khí này cung cấp khoảng 40% năng lượng cho đảo Luzon của Philippines.

Ông James cho biết, các doanh nghiệp của Philippines có tiền lệ khai thác năng lượng gần đảo Palawan, Philippines. Thời gian đấu thầu là ngày 31/7 tới.

Thứ trưởng Năng lượng Philippines cho hay Trung Quốc chưa lên tiếng phản đối về việc Manila cho đấu thầu khai thác dầu khí tại 3 lô này.

Căng thẳng quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ngày càng gia tăng. Trước đó, Philippines và Trung Quốc lại phát sinh nhiều tranh chấp ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham./.

VOVGửi bình luận của bạn