Philippines theo dõi tàu Trung Quốc kẹt ở Biển Đông

Cập nhật ngày: 15/07/2012 07:11:32

Theo AFP, quân đội Philippines cho biết máy bay quân sự nước này ngày 14/7 xác nhận rằng một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc vẫn mắc kẹt trên Biển Đông.

Người phát ngôn quân đội, Đại tá Neil Anthony Estrella cho biết một máy bay Islander của Philippines đã phát hiện một tàu khu trục cỡ nhỏ của Trung Quốc.

Ông Estrella nói với AFP: "Trong khi trinh sát trên không, chúng tôi có thể xác nhận trên cơ sở các bức ảnh chụp được rằng đúng là có một tàu với số hiệu 560 trên mũi tàu ở bãi đá ngầm Trăng Khuyết."

Ông cho biết ngoài tàu trên còn có năm tàu khác và một số tàu nhỏ hơn đang hỗ trợ con tàu bị mắc kẹt. Hiện một tàu hải quân và một tàu bảo vệ bờ biển của Philippines đã được triển khai tới khu vực trên để theo dõi các hoạt động của phía Trung Quốc.

Cũng theo người phát ngôn, bãi Trăng Khuyết chỉ cách đảo Palawan (phía Tây Philippines) 60 hải lý và nằm lọt trong đặc khu kinh tế 200 hải lý của nước này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khẳng định: "Chúng tôi phải tìm hiểu điều gì đang thực sự xảy ra với tàu khu trục Trung Quốc bên trong lãnh thổ của chúng tôi." Ông Hernandez cũng cho biết Manila sẽ hỗ trợ để di chuyển con tàu nếu Trung Quốc đề nghị.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc xác nhận rằng tàu khu trục của họ đang tiến hành hoạt động tuần tra thông thường thì bị mắc kẹt gần bãi Trăng Khuyết ở Trường Sa vào tối 11/7./.

                                                                                                                                Vietnam+

Gửi bình luận của bạn