Thủ lĩnh đối lập bị điều tra, Venezuela lún sâu vào bất ổn

Cập nhật ngày: 31/01/2019 06:52:47

Venezuela ngày càng lún sâu vào khủng hoảng chính trị trong bối cảnh Tòa án Công lý Tối cao cấm thủ lĩnh đối lập xuất cảnh.

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek Saab tuyên bố điều tra ông Guaido thủ lĩnh phe đối lập, đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát về “các tội danh đe dọa trật tự hiến pháp”. Diễn biến này đang khiến Venezuela ngày càng lún sâu vào khủng hoảng chính trị.


Người ủng hộ phe đối lập của ông Guaidó xuống đường phản đối chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Với cáo buộc ông Guaido “các tội danh đe dọa trật tự hiến pháp”, ông Tarek Saab cho biết: "Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra sơ bộ. Chúng tôi đã đến Tòa án Tối cao để yêu cầu các biện pháp chống lại công dân Juan Guaido. Trong trường hợp được phép thì ông Guaido sẽ bị cấm rời khỏi đất nước".

Không lâu sau, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela cũng đã ra lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng và cấm ông Guaido xuất cảnh. Chủ tịch Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ)  Maikel Moreno cho biết, ông Guaido bị cấm xuất cảnh cho đến khi kết thúc điều tra ban đầu về hành vi “gây tổn hại đến hòa bình” của Venezuela.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Guaido cho biết, ông không cảm thấy bất ngờ trước quyết định này, bởi đây là một phần trong những biện pháp đe dọa của chính phủ nhằm vào ông và cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát.

Ông Guaido nói: “Tôi không bác bỏ các nguy cơ, sự ngược đãi vào thời điểm này nhưng chúng tôi ở đây và tiếp tục công việc của mình để phản đối một chính phủ không đáp ứng được nhu cầu của người dân”.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt lên công ty dầu khí quốc gia Venezuela nhằm siết chặt nền kinh tế nước này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đăng trên Twitter “sẽ có hậu quả nghiêm trọng cho những ai muốn hủy hoại dân chủ và hãm hại ông Guaido”.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với các đối thủ chính trị. Phát biểu trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Venezuela vừa trở về từ Mỹ, Tổng thống Maduro nhấn mạnh, ông sẵn sàng đàm phán, tiến hành đối thoại với toàn bộ phe đối lập Venezuela với mục tiêu duy nhất, vì hòa bình, hiểu biết và công nhận lẫn nhau.

Trước đó, ngày 28/1, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng cho biết, Chính phủ Venezuela luôn sẵn sàng nếu phe đối lập muốn ngồi vào bàn đàm phán. Ông Arreaza cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để hai bên có thể đối thoại, theo đó đặt nền móng cho con đường chính trị trong tương lai.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido đã tự phong là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Vũ Anh Tuấn/VOV

Gửi bình luận của bạn