Trung Quốc bắt quan chức cấp cao làm “gián điệp cho Mỹ”

Cập nhật ngày: 02/06/2012 13:49:21

Một quan chức của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã bị bắt vì bị tình nghi làm gián điệp cho Mỹ và làm lộ các bí mật quốc gia, báo chí Hồng Kông đưa tin.


Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đã trở nên căng thẳng
trong thời gian gần đây do một loạt vụ việc.

Nghi phạm, người từng làm thư ký riêng cho một thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, bị bắt hồi đầu năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từ chối bình luận về thông tin trên.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ việc nghiêm trọng thứu 3 ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ-Trung trong vài tháng qua.

Đây cũng có thể là vụ gián điệp cấp cao nhất liên quan tới Mỹ và Trung Quốc được tiết lộ kể từ năm 1985, khi quan chức tình báo Yu Qiangsheng đào tẩu sang Mỹ.

Các nguồn tin báo chí cho biết quan chức thuộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã được tuyển mộ bởi CIA.

"Bẫy gái đẹp"

Tờ Oriental Daily tại Hồng Kông dẫn lại nguyệt san New Way cho biết hôm 25/5 rằng quan chức đã “rơi vào bẫy gái đẹp” do CIA dựng lên.

Sau khi hai người bị chụp ảnh tại các địa điểm bí mật, ông này đã bị tống tiền và đồng ý cung cấp các thông tin bí mật cho Mỹ. “Sự phá hoại đã diễn ra ở quy mô lớn”, một nguồn tin cho biết.

Quan chức trên bị bắt trong khoảng thời gian từ tháng 1-3 vì các cáo buộc ông này tiết lộ các thông tin mật cho Mỹ trong vài năm về các hoạt động do thám của Trung Quốc ở nước ngoài.

Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng chưa bình luận gì về vụ việc.

Quan hệ Mỹ-Trung đã bị căng thẳng trong những tháng gần đây, sau 2 vụ việc cấp cao.

Hồi tháng 3, ngôi sao chính trị đang lên của Trung Quốc, Bạc Hy Lai, đã bị cách chức bí thư thành uỷ thành phố Trùng Khánh, sau khi giám đốc công an Trùng Khánh chạy tới lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tỉnh lân cận.

Hồi đầu tháng này, luật sư mù Trần Quang Thành đã rời Trung Quốc tới Mỹ để bắt đầu một cuộc sống mới, sau khi ông gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao khi bỏ trốn khỏi tình trạng quản thúc tại gia tại tỉnh Sơn Đông và trốn tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Vụ việc mới nhất sẽ gây thêm áp lực đối với lãnh đạo nan ninh Trung Quốc - Uỷ viên Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang. Các tin đồn đã xuất hiện gần đây rằng ông Chu cũng có thể bị cách chức vì từng ủng hộ Bạc Hy Lai.

Hầu hết các vụ gián điệp Mỹ-Trung đều liên quan tới gián điệp công nghiệp.

Hồi năm ngoái, một kỹ sư sinh tại Ấn Độ đã bị buộc tội tại bang Hawaii (Mỹ) vì bán các bí mật quân sự cho Trung Quốc liên quan tới máy bay ném bom B-2.

Hồi năm 2003, một phụ nữ Mỹ, người từng được FBI tuyển mộ để do thám Trung Quốc, đã bị bắt cùng người tình, cựu điệp viên FBI, vì làm gián điệp cho Trung Quốc nhưng một quan toà sau đó đã bác bỏ các cáo buộc chống lại cô này.

Theo DTO, BBCGửi bình luận của bạn