Câu chuyện màu tím

Cập nhật ngày: 28/12/2017 15:34:44

Mấy bữa trước ghé thăm một người khá đặc biệt. Anh vừa là nông dân trồng hoa, vừa là nghệ nhân chơi hoa - người mới được báo chí ví von là "Phù thuỷ Làng hoa Sa Đéc" vì chuyên tìm và lai tạo các giống hoa độc, lạ, hiếm. Đặc biệt là anh thích màu tím, mà hình như không phải "thích" nữa, mà màu tím đã ăn vào máu, thấm vào tim của anh rồi thì phải?!?

Căn nhà anh sơn màu tím, cái áo thun anh mặc cũng màu tím, đến cái ốp lưng điện thoại cũng màu tím, rồi nhìn xuống đôi chân thì cũng thấy đôi dép lê màu tím. Phải vậy chăng mà anh mê mẩn với chậu sim tím bên hiên nhà? Anh chia sẻ trong tâm trạng rất phấn khích về ý tưởng một Hội quán với cái tên cũng độc, lạ theo cách của anh - "Hội quán yêu màu tím" và dự án làm dịch vụ về hoa. Theo anh, mai này du khách đến Sa Đéc vừa được thưởng lãm các loài hoa quý hiếm, vừa cũng có thể trực tiếp trải nghiệm cách trồng và chăm sóc hoa. Anh cũng phóng tầm mắt xa hơn về dự định sẽ có điểm lưu trú cho khách để có thể tận hưởng một không gian hoa huyền ảo, thơ mộng với hoa và hoa. Anh thật tình chia sẻ: "Tui có ý tưởng như vậy nhưng đâu có đủ kiến thức để thực hiện, do đó rất cần nhiều người hỗ trợ để hiện thực hoá ý tưởng tâm huyết của mình". Đúng rồi, ý tưởng thường bắt đầu từ một người, nhưng để hoàn thiện ý tưởng đó phải cần đến nhiều người. Ông bà mình dạy: "Ba cây chụm lại nên hòn núi cao" mà!

Anh mong muốn rằng, người trồng hoa có thể giảm bớt một phần diện tích trồng hoa để tạo ra các tiểu cảnh sân vườn, làm các dịch vụ từ hoa mà thu nhập sẽ còn cao hơn. Hay quá, đúng quá! Trong Đề án phát triển Làng hoa, "Thành phố Hoa" của mình chú trọng chuyển từ sản xuất hoa bán bội, bán chậu tập trung vào dịp lễ,Tết, để phát triển các dịch vụ về hoa, công nghệ chế biến hoa thành những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn. Nói cách khác, đó là chuyển từ tư duy "sản xuất nông nghiệp" sang tư duy "kinh tế nông nghiệp".

Chợt nghĩ xa hơn, mai kia mốt nọ, trong Làng hoa của mình, không chỉ có những căn nhà màu tím, mà sẽ xuất hiện những căn nhà màu vàng, màu hồng, màu cam, màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây,... Mỗi căn nhà sẽ có những ý tưởng trưng bày sắp xếp hoa theo từng chủ đề riêng. Bà con mình lâu nay thường có xu hướng thấy người khác làm là làm theo nhưng nên cố gắng đừng rập khuôn, mà thay vào đó biết tạo ra nét riêng của mình. Rồi Làng hoa sẽ bừng lên muôn hoa, muôn màu. Rồi khách thập phương đến với Làng hoa không chỉ để chiêm ngưỡng muôn sắc hoa hữu hình, mà còn phát hiện ra một không gian văn hoá vô hình với những nghệ nhân thấm đẫm hồn hoa.

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Rồi sẽ có bà con vẫn tiếp tục lấy sản xuất hoa làm thu nhập chính, lại có bà con chuyển sang làm dịch vụ, có bà con đan xen giữa sản xuất và làm dịch vụ. Bà con mình đang trên đường thay đổi nhận thức rồi đó. Phát huy "tài nguyên bản địa kết hợp với sức mạnh công nghệ" là cách mà thiên hạ đang đeo đuổi và trở nên giàu có. Cấp uỷ, chính quyền, các ngành chuyên môn hãy cùng vào cuộc, đồng hành với bà con mình trên mỗi bước đường thay đổi đó nhé!

Và nhớ, đừng chỉ biết xúi bà con mình "đánh đề" nhe! Hãy tận tình, hãy luôn đồng hành để có thể hoà nhịp "nghĩ theo cách nghĩ" của bà con, "nói cùng ngôn ngữ" với bà con. Vai trò kiến tạo của chúng ta là vậy đó! Từ ý tưởng Hội quán "Tôi yêu màu tím", sao thấy vừa yêu quý, phấn khích, đồng thời cũng vừa cảm nhận còn quá nhiều việc cần làm cho xứ sở này, cho những người nông dân quê hương này. "Hoa của đất mang cho đời hương sắc. Hoa của đời mang hương sắc cho hoa". Có biết bao "bông hoa" đẹp trên xứ sở ngàn hoa này!

Màu tím! Tím nao lòng níu chân người khách phương xa!

Xích Lô

(Theo Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp)

Gửi bình luận của bạn