Nguyễn Quốc Bảo - tay đua leo đèo mới của Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 19/11/2020 09:30:38

ĐTO - Tại giải Xe đạp VTV – cúp Tôn Hoa Sen năm 2020, tay đua trẻ Nguyễn Quốc Bảo của đội đua Dược Domesco Đồng Tháp (ĐT) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký để giành giải Áo chấm đỏ chung cuộc. Thành tích này không chỉ cho thấy bước tiến về chuyên môn của tuyển thủ Quốc gia này mà còn khẳng định khả năng leo núi tốt bên cạnh những “đàn anh” đã thành danh như Nguyễn Tấn Hoài hay Phan Hoàng Thái...


Nguyễn Quốc Bảo đoạt giải Vua leo núi Giải xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen năm 2020. 
(Ảnh nhân vật cung cấp)

Nguyễn Quốc Bảo là con trai lớn trong gia đình làm nông tại ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung. Năm 2014, khi còn là học sinh Trường THCS Phong Hòa, Nguyễn Quốc Bảo may mắn gây ấn tượng mạnh với các Huấn luyện viên (HLV) Xe đạp Đồng Tháp khi họ đến các điểm trường để tuyển vận động viên (VĐV) năng khiếu. Kể từ đó, chàng trai sinh năm 1999 đã “kết duyên” với bộ môn thể thao tốc độ. Tay đua Nguyễn Quốc Bảo nhớ lại: “Năm đó, khi Bảo đang học thì nghe các thầy nói có bộ môn Xe đạp đến tuyển người. Lúc đầu, Bảo cũng nghĩ chỉ đăng ký thi tuyển thử chứ không dám mơ được tuyển chọn. Vậy mà kết quả cuối cùng Bảo đã được các HLV tuyển vào tuyến năng khiếu của Xe đạp Đồng Tháp”.

Lúc mới bắt đầu tập xe đạp, cũng giống như những VĐV khác, Quốc Bảo phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực. Với đặc thù của bộ môn Xe đạp, mỗi ngày, Quốc Bảo và các VĐV trong đội phải thực hiện các giáo án tập luyện rất nặng, cùng với cường độ và tần suất hoạt động ở mức cao. Bên cạnh đó, mới 15 tuổi đã phải xa gia đình nên Quốc Bảo cảm thấy nhớ nhà, nhớ người thân. “Những lúc đối diện với khó khăn, Bảo cũng rất nản chí, chỉ muốn bỏ cuộc để được trở về nhà. Nhưng nhờ có sự động viên của các HLV và người thân nên Bảo cũng cố gắng vượt qua” – Quốc Bảo tâm sự.

Vượt qua những trở ngại, Nguyễn Quốc Bảo luôn nỗ lực khổ luyện với quyết tâm theo đuổi sự nghiệp thể thao và ước mơ trở thành tay đua giỏi của tỉnh, của Quốc gia. Mỗi ngày, dù trời mưa gió hay dưới cái nắng oi ả, cua – rơ quê Lai Vung này đều cùng đồng đội ngồi trên “con ngựa sắt” của mình để hoàn thành tốt giáo án của Ban Huấn luyện (BHL).

Nhận xét về cậu học trò, HLV Trần Văn Quít cho biết: “Xe đạp là bộ môn đặc thù với cường độ tập luyện khá nặng nên không phải ai cũng gắn bó lâu dài môn này. Với Nguyễn Quốc bảo, em là một trong những VĐV tiêu biểu được BHL đánh giá cao về tinh thần cầu tiến, ham học hỏi những đàn anh trong đội. Trong tập luyện, Bảo luôn cố gắng để thực hiện hoàn thành các bài tập của BHL đề ra. Trong sinh hoạt, Quốc Bảo có đức tính hiền lành, chấp hành tốt tổ chức kỷ luật và được đồng đội yêu mến”.

Theo BHL Xe đạp ĐT, trong quá trình đào tạo, các HLV đều đánh giá Quốc Bảo có tố chất của VĐV leo đèo tốt nên luôn có những bài tập phù hợp giúp VĐV này phát triển chuyên môn. Cá nhân Quốc Bảo cũng có ước mơ trở thành tay đua leo núi giỏi, đồng thời lấy hình mẫu của đàn anh là Phan Hoàng Thái – một Vua leo núi của xe đạp ĐT cũng như đội tuyển Xe đạp Quốc gia để noi gương, phấn đấu trong tập luyện. Nhờ chịu khó khổ luyện và sự hướng dẫn tận tình của BHL, những VĐV trong đội, Quốc Bảo tiến bộ qua từng ngày. Năm 2015, Nguyễn Quốc Bảo đạt được thành tích đầu tiên khi tham dự Giải vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc và giành HCV nội dung đồng đội. Kể từ đó, qua các giải trẻ năm 2016, 2017, năm nào Quốc Bảo cũng đều có HCV.

Đầu năm 2018, Quốc Bảo được đôn lên đội tuyển Dược Domesco ĐT nhờ có bước tiến về chuyên môn và thành tích tốt tại các giải trẻ. Đồng thời theo đánh giá của BHL, khả năng leo đèo tốt của Quốc Bảo sẽ giúp VĐV này có thể cạnh tranh các danh hiệu cá nhân và giúp đội đua ĐT giành lợi thế nội dung đồng đội trong các giải đua có đường đèo cao. Nhận định của BHL xe đạp ĐT nhanh chóng trở thành hiện thực khi năm 2019, tay đua sinh năm 1999 xuất sắc giành giải Áo trắng – VĐV trẻ xuất sắc nhất tại Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM. Thành tích ấn tượng này cũng giúp tay đua của Đất Sen hồng được triệu tập lên Đội tuyển Xe đạp Quốc gia vào đầu năm 2020. Theo chia sẻ của Nguyễn Quốc Bảo, khi lên tuyển, được tiếp cận với đội ngũ HLV có chuyên môn cao, cùng các VĐV giỏi của các đơn vị nên VĐV này học hỏi rất nhiều, đặc biệt là khả năng thi đấu đường đèo.

Bằng chứng cho thấy bước phát triển của tay đua 21 tuổi chính là danh hiệu Áo chấm đỏ - Vua leo núi tại Giải Xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen năm 2020 vừa kết thúc vào cuối tháng 10/2020. Bước ngoặt của giải đấu diễn ra ở chặng 6, khi các tay đua chinh phục đèo Hải Vân – ngọn đèo quyết định cho giải Áo chấm đỏ. Dù bị Loic Desriac (Bikelife Đồng Nai) và Javier Perez (TP.HCM Vinama) tạo khoảng cách khá xa trên bảng tổng sắp, nhưng với những guồng chân dũng mãnh trên đỉnh đèo, Quốc Bảo xuất sắc đánh bại hai ngoại binh nói trên để giành chiến thắng tại đích đến, đồng thời đoạt luôn danh hiệu Vua leo núi trong sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn.

Có thể thấy, thành tích này là phần thưởng lớn lao và là động lực giúp tay đua Nguyễn Quốc Bảo có thêm tự tin để tiếp tục khổ luyện, qua đó hiện thực hóa ước mơ trở thành nhà leo núi số 1 của Việt Nam. “Thời gian tới, trở về tập trung Đội tuyển Xe đạp Việt Nam, Bảo sẽ cố gắng tập bổ sung thêm sức mạnh chuyên môn để năm 2021 giành nhiều thành tích cho tỉnh nhà, đặc biệt là chiếc Áo chấm đỏ. Bên cạnh đó, Bảo cũng không ngừng phấn đấu để có suất tham dự Sea Game 31 khi Việt Nam là nước đăng cai tổ chức...” – tay đua Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn